HOTLINE

Du học Mỹ

Du Học Mỹ 2019

Du học Mỹ 2019 là niềm khao khát của rất nhiều sinh viên trên thế giới trong đó có Việt Nam. Với điều kiện giảng dạy tốt bậc nhất, đời sống được đảm bảo với mức sống cao và nhiều trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên để đi du học Mỹ bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện.

Vậy muốn đi du học Mỹ cần những gì? điều kiện du học Mỹ là gì? đi du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?... Tất cả những câu hỏi này sẽ được công ty tư vấn du học Bluesea trả lời ở bên dưới.

 

Điều kiện du học Mỹ

Để được đi du học Mỹ thì bạn cần bải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

Bạn phải có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

I-20 là thư nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Tuy nhiên để xin được cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của người viết, ngoài các hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn thì vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định được cấp thư nhập học I-20. Chính vì vậy các em cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lí vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

I-20 sẽ là một trong những yếu tố mang lại cho bạn tấm vé thông hành sang Mỹ. Bên cạnh Visa, thì đây là một giấy quan trọng, đảm bảo cho việc nhập học của bạn ở Mỹ. Bạn nhớ lưu ý là phải ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán để làm thủ tục xin Visa, chữ ký của bạn có ý nghĩa như chấp nhận những yêu cầu và luật lệ của trường bạn xin học và đồng thời cũng là sự cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho sở di trú.

Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính khi đi du học Mỹ

Đi du học Mỹ không phải là một việc dễ dàng ngoài các thủ tục giấy tờ, yêu cầu của các trường thì còn một vấn đề khó khăn nữa là tài chính. Đây là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc trong một quảng thời gian dài. Một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng khác nhau.

Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%. Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác.

Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính của bạn sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng (hoặc hàng năm, tùy theo cách xét) của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

Bạn phải đạt được những chứng chỉ cần thiết về tiếng Anh

Tùy vào những trường khác nhau mà có yêu cầu khác nhau, thường TOEFL IBT (thi trên internet) yêu cầu khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm hay đối với TOEFL PBT (thi trên giấy) thì các trường đại học đều yêu cầu thang điểm từ 500 đến 550. Còn chương trình cao học thì mức điểm thường là từ 550 đến 600 Hiện có nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sỹ. Một số trường cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT

Bạn phải hoàn thành các kì thi chuẩn của trường yêu cầu

Đối với khối trung học phổ thông, các em không cần phải thi tuyển đầu vào. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA của các ( GPA>8.0 là khá ổn) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, EILTS,.. cũng sẽ là lợi thế

Đối với các chương trình đại học, cao học thì có những kì thi cơ bản sau:

GRE: Graduate Record Examination General Test (Bài Thi GRE Chung) điểm thi GRE là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. Điểm thi này đặc biệt quan trọng nếu như bạn có kế hoạch xin học bổng.

GRE: Graduate Record Examination Subject Test (Bài Thi GRE Theo Chuyên Ngành) Chỉ có một vài chương trình cao học yêu cầu sinh viên phải thi bài thi này và thường chỉ trong chuyên ngành chính của sinh viên. Bài thi có cho 16 ngành khác nhau.

SAT I: Reasoning test (Bài Thi Chung) Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.

SAT II: Subject Test (Bài Thi Theo Môn) Sinh viên có thể chọn 1, 2 hoặc 3 môn trong 20 môn khác nhau. Chỉ một số ít trường đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi bài này.

TOEFL (Test English As a Foreign Language): bài kiểm tra tiếng Anh bắt buộc dành cho những sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh, áp dụng cho cả sinh viên đại học và cao học. Chương trình kiểm tra áp dụng cho tất cả các kỹ năng: nghe, ngữ pháp, đọc hiểu, viết và từ vựng.

GMAT: Graduate Management Admission Test. Hầu hết các chương trình đào tạo thạc sỹ hay tiến sỹ ngành kinh tế đều yêu cầu điểm thi bài này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận. Vì ở bậc Đại Học sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với sinh viên cả về ngoại ngữ lẫn tư duy vì họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể tiếp thu những kiến thức trên giảng đường.

Bạn phải đạt đủ tiêu chuẩn để xin visa du học ở Mỹ

– Tuổi từ 14-34 tuổi

– Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên

– Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục

– Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD

– Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo trợ)

Bạn chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học...

Tóm lại là bạn cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại Việt Nam nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về VN để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Đi du học mỹ cần bao nhiêu tiền?

- Học phí: 3,500 USD-30,000 USD/năm

Nhà nước Mỹ không ban hành các tiêu chuẩn chung về các loại học phí và vì vậy học phí sẽ do từng trường quy định. Các học phí có thể thay đổi tùy vào các khoa trực thuộc trường; tùy thuộc vào nhu cầu và những môn bạn học,…

Ở Mỹ, thông thường tiền học phí sẽ dựa theo độ nổi tiếng của trường, trường được xếp hạng càng cao thì mức học phí bạn phải đóng càng nhiều, có những trường học phí lên tới 60,000 USD - 70,000 USD.  Bên cạnh đó, mức học phí cũng được ước tính dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,...

Các bạn có thể tham khảo mức phí dưới đây về học phí:

Hệ đại học:

- Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.

- Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm

- Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Sau đại học:

Học phí sau đại học cũng sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật)  hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

- Trường công: khoảng 28,375 USD/năm

- Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

- Trường công: 32,966 USD

- Trường tư: 46,029 USD

Chi phí nhà ở

Khi thuê nhà ở trong ký túc, bạn sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là US$ 9,180 cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích; trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng US$ 2,595/ học kì cho một phòng ở chung và US$ 3,060 cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Ở trọ

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

Phương tiện đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300USD - 700 USD cho 1 năm. Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí này:

- Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50

- Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56

- Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50

- Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75

- City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60

Những khoản chi phí khác

 Ngoài những vấn đề chủ chốt không thể bỏ qua. Thì những khoản chi phí sau cũng khá là đáng kể

+ Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1,200 USD cho 1 năm.

+ Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.

+ Đồng phục đi học khoảng từ 500 USD cho 1 năm.

+ Phí bảo hiểm y tế 350 USD-500 USD cho 1 người trong vòng 1 năm. 

+ Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD cho 1 năm

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD (~ 336 triệu – 1,1 tỉ VNĐ).

Vậy làm sao để du học mỹ nhanh nhất? Hãy đến với dịch vụ du học mỹ của công ty tư vấn du học Bluesea

                          

Bluesea với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học, hằng năm Bluesea hỗ trợ thành công hàng trăm học sinh đi du học. Với đội ngũ nhân viên năng động, trẻ trung và đầy nhiệt huyết sẽ luôn hỗ trợ các bạn nhiệt tình, nhanh chóng và xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn. Hãy đến với Bluesea để cùng biến ước mơ du học của bạn thành hiện thực bạn nhé!

    Xem thêm tại: Góc Truyền Thông

Du học Mỹ