Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Du học > Du học Châu Âu > Du học Pháp 2024. Chi phí và điều kiện du học pháp mới nhất

Du học Pháp 2024. Chi phí và điều kiện du học pháp mới nhất

Du học Pháp hiện rất được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm bởi pháp là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, để du học Pháp bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện và chi phí. Hãy tìm hiểu qua bài viết này của công ty tư vấn du học Bluesea nhé.

do nên đi du học Pháp

Pháp có nền giáo dục chất lượng, nổi tiếng thế giới

Các trường đại học và các trường lớn tại Pháp nổi tiếng khắp thế giới vì chất lượng đào tạo hàng đầu ! Bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng trên Financial Timeshoặc bảng xếp hạng các chương trình đào tạo MBA tốt nhất năm 2022.

Bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ do các trường đại học của Pháp cấp, phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống bằng châu Âu, đảm bảo chất lượng quốc tế. Pháp có nhiều hình thức bằng khác nhau, tùy theo trình độ và thời gian học, đáp ứng mọi dự định học tập của sinh viên. Ví dụ các bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) hay bằng Cử nhân công nghệ (BUT) là các chương trình đào tạo ngắn hạn, chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Cũng có những chương trình học dài hơn như chương trình Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ. Ngoài ra, còn có các chương trình đào tạo kết hợp, cho phép sinh viên theo học ngắn hạn, sau đó nhận bằng Cử nhân thực hành hoặc học tiếp tại các trường kỹ sư hay kinh tế.

Có nhiều ưu đãi hơn so với sinh viên bản địa

Sinh viên nước ngoài được hưởng cùng những lợi ích như sinh viên bản xứ về chi phí sinh hoạt. Với tư cách sinh viên nước ngoài, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà và bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh ! Hơn nữa, bạn còn được hưởng rất nhiều giảm giá như các sinh viên Pháp cho các dịch vụ giải trí, chi phí đi lại và ăn tại nhà hàng. Bạn có thể ăn tại căn tin của trường với giá 3,3 EUR.

Lý do du học Pháp

Nền giáo dục mở cửa cho tất cả các sinh viên quốc tế

Nước Pháp đứng thứ năm trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học, với 400,000 sinh viên năm 2022 và là điểm đến đầu tiên của các sinh viên không sử dụng tiếng Anh. Hiện nay, có hơn 6,000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp.

Cần phải nhấn mạnh rằng bạn hoàn toàn có thể học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp. Bạn không cần biết tiếng Pháp để có thể theo học tại Pháp. Tuy nhiên vẫn luôn có cơ hội dành cho bạn, luôn có những khóa học tiếng Pháp tại Pháp nếu bạn muốn !

Có nền giáo dục đề cao nghiên cứu

Có 67,000 sinh viên đăng ký học Tiến sĩ tại Pháp và 42% trong số đó là Tiến sĩ có quốc tịch nước ngoài. Nước Pháp luôn mở cửa cho sinh viên quốc tế và khuyến khích sinh viên có bằng Thạc sĩ học tiếp Tiến sĩ. Chương trình học Tiến sĩ kéo dài từ ba đến sáu năm, cho phép nghiên cứu sinh nhận bằng Tiến sĩ đồng thời được làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu.

Tại Pháp, sinh viên sẽ được nghiên cứu trong các viện nghiên cứu nổi tiếng mang tầm cỡ quốc tế như CNRS, INRA, INSERM và rất nhiều các viện nghiên cứu khác.

Pháp chi 2,23% GDP mỗi năm (gần 45 tỉ euro) cho nghiên cứu công và tư. Hiện nay Pháp đứng ở vị trí thứ tư trên thế giới về số giải Nobel.

Học phí thấp

Chính phủ Pháp tài trợ khoảng hai phần ba học phí cho sinh viên quốc tế ngoài châu Âu tại các trường công lập. Sinh viên quốc tế chỉ trả một phần ba còn lại.

Năm học 2019-2020, phí ghi danh mỗi năm tại các trường công là 2,770 EUR đối với hệ Cử nhân và 3,770 EUR đối với hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tại các trường tư, phí ghi danh sẽ cao hơn. Nhưng có các quỹ hỗ trợ xã hội và học bổng dành cho sinh viên nước ngoài theo học các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Tiến sĩ. Những học bổng này sẽ hỗ trợ bạn khi du học tại Pháp.

Được sống trong một môi trường dễ chịu

Nước Pháp là điểm đến du dịch hàng đầu thế giới nhờ bề dày văn hóa, địa lý và nền ẩm thực độc đáo ! Bạn có thể thưởng thức một chiếc croissant nóng hổi mỗi sáng, nhấm nháp ly cafe và tản bước trên những con đường lát gạch. Bảo tàng, nhà hát, thư viện, triển lãm luôn ở khắp nơi quanh bạn và với tư cách là sinh viên, bạn có thể đến những địa điểm trên với giá vào cửa rất thấp.

Có đào tạo hướng nghiệp

Đào tạo ở Pháp hướng đến tính thực hành trong công việc. Thực tập tại các doanh nghiệp là bắt buộc tại nhiều ngành học (luật, kinh tế, kiến trúc sư …). Nhờ các kỳ thực tập này, sinh viên dễ dàng thích nghi hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp và đó cũng là cánh cửa cho họ bước vào công việc chính thức sau này. Số liệu năm 2016 chỉ ra rằng, 89% sinh viên nhận bằng Thạc sĩ trong năm 2012 đã tìm được việc làm ngay trong năm sau đó.

Điều kiện du học Pháp

Về hồ sơ học tập

Mặc dù có sự khác biệt về yêu cầu đối với các ngành học khác nhau trong cùng bậc học, nhưng nhìn chung để có thể du học Pháp, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu sau:

Bậc Đại học

  • Tốt nghiệp THPT, có giấy báo đỗ đại học của một trường tại Việt Nam.
  • Có chứng chỉ TCF>350, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
  • Học lực khá trở lên

Tuy nhiên nếu muốn hồ sơ của bạn chiếm lợi thế, bạn nên để ý đến điểm trung bình các môn học liên quan đến chuyên ngành của mình. Chẳng hạn nếu bạn muốn theo ngành Công nghệ sinh học thì bộ phận xét hồ sơ sẽ đặc biệt chú ý đến điểm Sinh học và Toán học của bạn.

Bậc Thạc sĩ

  • Tốt nghiệp đại học cùng khối ngành
  • Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
  • Tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên

Ở Pháp không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, nhưng bạn cũng có thể tham gia các hoạt động xã hội, thực tập liên quan đến chuyên ngành để hồ sơ của mình được đẹp hơn nhé.

Bậc Tiến sĩ

  • Tốt nghiệp cao học có bằng Thạc sĩ của châu Âu
  • Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
  • Đáp ứng được yêu cầu của trường, trình bày công trình nghiên cứu của mình.

Về tài chính

Chứng minh tài chính đối với châu Âu khá đơn giản, bạn chỉ cần có Sổ tiết kiệm đứng tên mình mở tại ngân hàng trước 3 tháng với mức tối thiểu là 7,400 EUR. Đây cũng chính là mức sinh hoạt phí 1 năm tại Pháp do lãnh sự quy định.

Chương trình du học Pháp

Chi phí du học Pháp

Để du học pháp thì bạn cần phải chuẩn bị tài chính. Vậy du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Học phí du học Pháp là bao nhiêu sẽ được trả lời từng phần ở dưới đây:

Học phí

Một điều tuyệt vời của nước Pháp chính là nền giáo dục lâu đời. Chính phủ luôn có những chính sách đẩy mạnh giáo dục, cụ thể là hỗ trợ 90% học phí các trường công lập cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Đây chính là một trong những điều khiến nước Pháp trở thành một trong những nước có lượng du học sinh lớn nhất thế giới hàng năm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trả một khoản phí ghi danh khoảng 200-300€. Cụ thể như sau:

– Chương trình đào tạo đại học: dao động từ 385 đến 10,000 EUR

– Chương trình đào tạo Thạc sĩ: dao động từ 254 đến 10,000 EUR

– Đối với các trường tư thục và chương trình học bằng tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 4,500-10,000 EUR/năm ở các trường tư thục dao động từ 6,000 EUR/năm với chương trình học bằng tiếng Anh.

Chi phí sinh hoạt

– Về nhà ở: Tiền thuê nhà tại thủ đô Paris vào khoảng 500-900 EUR/tháng, các thành phố khác như Lyon, Marseille, Toulouse…vv có chi phí rẻ hơn vào khoảng 300-400 EUR/tháng. Các bạn có thể tự sắp xếp ở chung với một vài bạn khác để giảm bớt chi phí thuê nhà. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên và những người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn có thể đăng ký tại trang web của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau khi đến ở nhà thuê.

– Về chi phí ăn uống: Tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 300-500 EUR/tháng. Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2 EUR. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê. Giá cả có thể từ khoảng 10 EUR cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).

– Về chi phí đi lại: Ngoài các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Pháp còn có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá. Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1,5 EUR vé.

Lưu ý: Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi, bạn có thể thuê với giá 4,5 EUR/ngày, học sinh-sinh viên được trợ phí 25-50% tùy vào thành phố mà bạn sống.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng dao động từ 700 đến 1,200 EUR

Du học Pháp nên học ngành gì

– Giáo dục Pháp có bề dày lâu đời vào bậc nhất châu Âu, bởi vậy nước Pháp phát triển những ngành mang tính hàn lâm như Văn học, Khoa học Xã hội, Luật, Y học và một số ngành Nghệ Thuật, Kiến trúc, Xây dựng vv… Với một nguồn tài nguyên đồ sộ các tác phẩm văn học – nghệ thuật, đây sẽ là nơi truyền đến cảm hứng vô tận cho các bạn.

– Ngoài ra bạn có thể lựa chọn chương trình Báo chí – Truyền thông hoặc Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch tại đất nước này để tìm hiểu xem điều gì đã khiến Paris nhiều năm liền là thành phố thu hút khách du lịch bậc nhất thế giới.

– Còn nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Pháp, chính phủ Pháp đã đưa ra một số quy định về việc định cư cho người nước ngoài, hạn chế một vài ngành nghề đang thừa “đầu ra” vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.

Dưới đây là một số ngành nghề chấp nhận lao động nước ngoài

SỐ THỨ TỰ TÊN NGÀNH NGHỀ
1 – Kỹ thuật viên bán hàng từ xa
2 – Tùy viên thương mại phụ trách hàng hóa trung gian và nguyên liệu thô
3 – Kế toán, kiểm toán và kiểm soát tài chính
4 – Nghiên cứu viên tin học
5 – Chuyên viên tin học
6 – Bán hàng
7 – Quản lý hoạt động bảo hiểm
8 – Kỹ sư thiết bị xây dựng, xử lý máy móc nông nghiệp
9 – Tạo hình thủy tinh
10 – Sản xuất xi măng
11 – Vận hành máy móc sản xuất các sản phẩm công nghiệp về đồ gỗ
12 – Kỹ thuật viên về xây dựng kế hoạch công nghiệp
13 – Thiết kế cơ khí 
14 – Gia công kim loại
15 – Thiết kế điện – điện tử
16 – Gia công các sản phẩm điện – điện tử
17 – Kỹ thuật viên về sản xuất kim loại
18 – Kỹ thuật viên kiểm soát chất lượng về sản xuất kim loại
19 – Kỹ thuật viên kiểm tra – thử nghiệm – đánh giá các sản phẩm điện – điện tử
20 – Kỹ thuật viên sản xuất theo quy trình công nghiệp
21 – Kỹ thuật viên sản xuất đồ gỗ
22 – Lắp đặt – bảo trì hệ thống thang máy
23 – Thanh tra công nghiệp
24 – Bảo trì hệ thống điện
25 – Thiết kế công trình xây dựng
26 – Đo đạc địa chất
27 – Nghiên cứu kỹ thuật công trình xây dựng
28 – Quản lý công trường xây dựng                                                  
29 – Kỹ sư phụ trách xây dựng

Thủ tục xin Visa du học Pháp

Thủ tục xin Visa du học Pháp gồm 6 bước sau đây

Bước 1: Đăng ký hồ sơ trên hệ thống online

Thời gian bắt đầu khai hồ sơ: 15/11 hàng năm. Đầu tiên, bạn phải lập tài khoản và khai hồ sơ trên trang Campus France Việt Nam tại https://www.vietnam.campusfrance.org/vi. Đây cũng là nơi để các bạn đăng ký thi chứng chỉ TCF, kinh nghiệm của mình là các bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt nhé.

Bước 2: Chuẩn bị trình độ tiếng Pháp

Để xin Visa đi du học tiếng tại Pháp, bạn cần phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu là A2 (TCF 200 điểm, DELF A2)

Bước 3: Đăng ký nhập học, chờ cấp giấy Attestation de Pre-Inscription

Sau khi có chứng chỉ TCF/DELF, các bạn cần gửi thư đăng ký học tiếng kèm theo chứng chỉ tiếng Pháp đến cơ sở dạy tiếng mà bạn muốn học. Sau khi được trường cấp giấy Attestation de Pre-Inscription vào khoảng một tuần sau khi đăng ký, bạn có thể tiến hành làm thủ tục phỏng vấn và xin Visa.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định bạn có được cấp Visa hay không, vì vậy, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo hồ sơ của mình. Tất cả các giấy tờ cá nhân liên quan của bạn phải được dịch sang tiếng Pháp bao gồm:

– Bằng tốt nghiệp đại học/giấy báo trúng tuyển ĐH/bảng điểm ĐH

– Chứng chỉ liên quan nếu có: Nghiên cứu khoa học, giấy khen…

– Giấy Attestation de Pre-Inscription

– Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh

– Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3

– Projet d’étude (nguyện vọng học tiếng của bạn)

– Projet professionnel (kế hoạch sau khi học xong tại Pháp)

– Attestation d’hébergement (có thể nhờ người quen viết/đặt khách sạn)

– Tờ khai xin Visa dài hạn, tờ khai OFFI (tải từ website của TLSContact)

– Ảnh thẻ phông nền trắng với kích cỡ đúng yêu cầu của TLSContact

– Chứng chỉ TCF/DELF

– CV hoặc hợp đồng lao động (nếu bạn từng đi làm)Giấy xác nhận chứng minh tài chính (tối thiểu là 7,380 EUR )

– Giấy xác nhận phỏng vấn Campus France và giấy đóng tiền phỏng vấn (để được giảm phí xin Visa)

– Giấy xác nhận đặt vé máy bay

Bước 5Hoàn chỉnh hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn

Khi đầy đủ danh sách các giấy tờ như đã nêu ở trên, bạn cần hoàn chỉnh hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh.

Bước 6Đặt lịch xin Visa tại TLSContact

Sau khi có Giấy xác nhận phỏng vấn, các bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn xin Visa TLSContact tại Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh và mang toàn bộ hồ sơ của mình đến TLSContact để hoàn thành thủ tục. Ít nhất 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ có kết quả Visa du học Pháp của mình.

Công ty tư vấn du học Pháp Bluesea

Tư vấn du học Pháp Bluesea

► Đã có hàng trăm học sinh và phụ huynh tìm đến công ty du học Bluesea để đạt được ước mơ du học của bản thân mình. Họ đã đặt niềm tin và chọn chúng tôi là người đồng hành trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.

► Đội ngũ tư vấn và xử lý luôn nhiệt tình, hỗ trợ trong việc định hướng đúng đắn các ngành học, trường theo nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, phù hợp với tài chính của gia đình.

► Có kinh nghiệm dày dạn trong việc xem xét, hướng dẫn xử lý các hồ sơ khó. Xử lý hồ sơ nhanh chóng, theo sát từng hồ sơ của học sinh để đạt được kết quả cao nhất.

► Công ty Bluesea là đại diện của hầu hết các trường từ các nước có đông du học sinh.

 ► Tiếp tục hỗ trợ phụ huynh và học sinh sau khi đã đạt Visa và đang du học.

► Tỉ lệ Visa thành công cao.

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
Hiền Hoa Hằng
0916277679 Hiền 0903355977 Hoa 0911473388 Hằng
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình