Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Du học > Du học Châu Âu > Du học Thụy Sĩ 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí và thủ tục

Du học Thụy Sĩ 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí và thủ tục

Du học Thụy Sĩ là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh bởi đây là quốc gia rất chú trọng vào phát triển giao dục. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ là quốc gia đáng sống nhất thế giới. Vì thế, bạn có thể vừa du học vừa du lịch tại quốc gia này. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thì cũng có nhược điểm khi du học quốc gia này. Và tất nhiên, bạn cũng phải đáp ứng đủ điều kiện và tài chính. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của công ty tư vấn du học Bluesea nhé.

Du học Thụy Sĩ

Ưu điểm khi du học Thụy Sĩ

Chính phủ Thụy Sĩ rất chú trọng vào phát triển giáo dục

Các trường du học Thuỵ Sĩ trong những năm gần đây đều đứng hạng cao trên toàn thế giới. Chính phủ Thuỵ Sĩ luôn đề cao chất lượng học tập của sinh viên quốc tế với chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất luôn được cải thiện nhằm mang đến cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất.

Các chương trình thực tập hưởng lương 3000 USD 1 tháng

Với tôn chỉ, đào tạo sát thực tế, vì bản chất của việc học đại học để ra trường là để làm được việc ngay. Do vậy, các trường đại học tại Thụy Sĩ quan niệm rằng, việc thực tập phải được trả công xứng đáng với việc mà sinh viên đã bỏ ra. Khác với những loại thực tập khác mà ta biết đến như sinh viên mới ra trường chỉ biết pha trà, đi in tài liệu. Thực tập khi du học Thụy Sĩ thực sự là “làm việc”. Lương thực tập tại Thụy Sĩ giao động tầm 55 triệu 1 tháng (con số này là khá cao, bởi như đã đề cập ở trên, mức sống của dân Thụy Sĩ rất cao, vì vậy bạn cũng được trả một mức lương rất công bằng với họ). Điều này giúp bạn nhận ra được bài học, đối với người Thụy Sĩ, chỉ cần bạn giỏi, có năng lực, bạn sẽ có thứ tương xứng với bạn.

Du học kết hợp du lịch

Có lẽ bạn đã từng nghe qua Thuỵ Sĩ là đất nước đáng sống nhất thế giới với phong cảnh hữu tình và đẹp nao nức lòng người.

Bên cạnh đó, Thuỵ Sĩ là nơi xuất hiện trên rất nhiều bộ phim bởi cảnh sắc ở đây ” xịn không cần bàn” với: Hồ Brienz, Isetwald được quay ở Crash landing on you,…

Chương trình học tới đâu, cấp bằng ở đó.

Một điều cũng không ít nhiều khiến các bạn học sinh lo lắng, đó là khi đi học, nếu lỡ may vì lí do bất khả kháng mình không thể hoàn tất chương trình học, thì sẽ dang dở và bỏ phí mất tiền bạc cũng như thời gian. Nhưng nếu bạn chọn Thụy Sĩ, thì chương trình học ở đây sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng đó. Khi đăng kí một khóa học ở Thụy Sĩ, bạn sẽ được cấp bằng theo lộ trình học của mình. Ví dụ, bạn học hết 1 năm sẽ được cấp chứng chỉ (certificate), 2 năm sẽ được nhận băng cao đẳng (diploma), và 3 -4 năm có thể nhận bằng cao đăng nâng cao (hihger diploma) hoặc bachelor( cử nhân). Chính vì vậy, các bạn đi học Thụy Sĩ sẽ không còn phân vân về vấn đề bằng cấp, thật là tuyệt vời đúng không nào.

Kinh nghiệm làm việc ở những tập đoàn lớn.

Nếu học về mảng du lịch, nhà hàng khách sạn ở THụy Sĩ cùng chương trình học 6 tháng học, 6 tháng thực tập hưởng lương, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm cực kỳ quý báu tại các tập đoàn nhà hàng khách sạn hàng đầu thế giới như Marriott, Sheraton, Hyatt.. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn đó có một CV đẹp hoàn hảo, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực, chuyên môn của bạn hơn nhiều những ứng viên khác. Trong khi đối với các bạn khác, sau khi tốt nghiệp, họ phải chật vật trong việc đi xin việc, chỗ thực tập và tích lũy từng kinh nghiệm tại những khách sạn nhỏ, rồi đến lớn.

Đứng đầu trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

90% các nhà lãnh đạo trong khía cạnh nhà hàng – khách sạn trên thế giới đều tốt nghiêp từ các trường danh tiếng tại Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó, Thuỵ Sĩ còn là cái nôi đào tạo ngành này. Vì vậy, đây chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn đam mê lĩnh vực này đấy.

Tự do đi lại và du lịch, xin việc, học tập trong các nước châu Âu

Sẽ có 1 chút hack não ở đây, đó là Thụy Sĩ không thuộc khối EU, tuy nhiên lại thuộc khố Schengen, là hiệp định ký kết đi lại trong 25 năm nước tại châu Âu, do đó bạn có thể tự do đi lịch, du lịch, xin việc, du học exchange tại các nước khác sau khi bạn có visa du học Thụy Sĩ 2023. Điều này là rất tốt khi bạn có thêm cơ hội trải nghiệm, học hỏi, mở mang thêm các nền văn hóa khác.

Nhược điểm khi du học Thụy Sĩ

Chi phí du học Thụy Sĩ đắt đỏ

Song hành cùng chất lượng cuộc sống cao, cơ sở vật chất hiện đại nhất thế giới thì chi phí bỏ ra cho du học Thuỵ Sĩ khá đắt đỏ, mức phí có thể lên đến 800 triệu – 1 tỷ/ năm. Thuỵ Sĩ còn được coi là ” đất nước du học của giới con nhà giàu”

Ngành học dành cho sinh viên quốc tế còn hạn chế

Khác với những nước khác, Thuỵ Sĩ chỉ chú trọng đào tạo với những ngành nghề giúp đất nước họ phát triển như nhà hàng khách sạn, quản trị du lịch và lữ hành, ngành ẩm thực, nấu ăn, ngành tài chính ngân hàng, ngành kinh tế chính trị học, quan hệ quốc tế. Điều này giúp sinh viên chọn du học Thuỵ Sĩ sẽ bị hạn chế lựa chọn ngành học.

Điều kiện du học Thụy Sĩ

Ngoài điều kiện du học sinh phải đủ tối thiểu 17 tuổi trở lên và đáp ứng những thủ tục đơn giản như học tập và tài chính thì cần đáp ứng các điều kiện khác

Về học tập

– Đối với bậc Cao Đẳng ( Diploma) , Đại Học ( Bachelor) thì cần bằng Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông và học bạ Trung Học Phổ Thông với điểm GPA 6.5 trở lên.

– Đối với bậc Post graduate , Master thì cần Bằng Tốt Nghiệp Đại Học , Cao Đẳng và bẳng điểm với điểm GPA 6.0 trở lên.

Ngoài ra để đi du học thì Thụy Sĩ không phải là nước ngoại lệ yêu đầu đầu vào về trình độ tiếng anh:

– Theo qui định thì các trường quản trị khách sạn nhà hàng yêu cầu IELTS từ 5.0 trở lên đối với chương trình Diploma và Bachelor.

– Chương trình Post graduate và Master yêu cầu IELTS từ 6.0 trở lên .

Về thủ tục tài chính

Học sinh Việt Nam thuận lợi là không cần chứng minh nguồn thu nhập từ đâu mà có chỉ cần 1 cuốn tiết kiệm 700tr

Chi phí du học Thụy Sĩ

Học phí du học Thụy Sĩ

Một năm đóng 2 học kỳ: một học kỳ học lý thuyết và một học kỳ thực tập được trả lương. Do đó tiền học ở mỗi kỳ này là khác nhau.

Cụ thể như sau:

– Kỳ lý thuyết( kéo dài 20 tuần): 18.000 đến 24.000 Francs Thụy Sĩ.

– Kỳ thứ hai, học kỳ thực tập (5-6 tháng) sinh viên sẽ không phải đóng học phí. Thời gian này sinh viên sẽ được thực tập tại các khách sạn, nhà hàng và được trả lương tối thiểu 2.15CHF/tháng.

– Với bậc cao học tại Thụy Sĩ, bạn sẽ phải đóng từ 18.000 tới 29.000 Francs Thụy Sĩ/năm.

– Ngoài ra, tất cả sinh viên đều phải đóng khoảng 3.000 CHF cho trường để sử dụng cho các chi phí như đồng phục, bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học, thẻ sinh viên, sinh hoạt ngoại khóa, phí an ninh…

Chi phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt sẽ bao gồm: nhà ở, đi lại, ăn uống, chi phí khác.

Về nhà ở

– Ký túc xá – khoảng 360 đến 800 CHF một tháng (9-20 triệu).

– Nhà thuê – chi phí trung bình khoảng 650 – 800 CHF (16 – 20 triệu) cho một căn hộ.

Về đi lại

Khoảng 11% sinh viên lựa chọn các đi bộ, 10% đi xe đạp và 10% khác di chuyển bằng phương tiện công cộng. Chi phí cho các phương tiện công cộng tại Thụy Sĩ rơi vào khoảng 40 đến 50 CHF một tháng (1 – 1.2 triệu VNĐ).

Về ăn uống

– Hóa đơn thực phẩm siêu thị một tháng rơi vào khoảng 180 đến 200 CHF một tháng (4 – 5 triệu VNĐ). Tuy nhiên, nếu các bạn đi siêu thị sau 5 giờ chiều, hầu hết các quầy đều có chính sách giảm từ 25 đến 50% cho thực phẩm.

– Các nhà hàng xa xỉ ở Thụy Sĩ có giá khoảng 12 đến 22 CHF (300 – 600 nghìn VNĐ). Các nhà hàng chuyên phục vụ cho các sinh viên quốc tế sẽ có giá rẻ hơn.

– Nếu dùng bữa tại căn tin trường, các bạn sinh viên sẽ chỉ phải chi từ 7-8 CHF một bữa (170 – 200 nghìn) hoặc tại các quầy đồ ăn trong siêu thị.

Các chi phí phát sinh khác

– Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng: 300 đến 330 CHF (7.5- 8 triệu VNĐ)

– Sách vở và tài liệu học tập: 90 CHF một tháng (hơn 2 triệu VNĐ).

– Geneva – 1,600 đến 1,700 CHF một tháng (40 – 42 triệu VNĐ).

– Zurich – 1,200 đến 1,700 CHF một tháng (30 – 42 triệu VNĐ).

– Bern – khoảng 1,100 CHF một tháng (khoảng 28 triệu VNĐ).

– Basel – 900 đến 950 CHF một tháng (23 – 24 triệu VNĐ).

Chi phí xin Visa du học Thụy Sĩ

– Phí dịch thuật hồ sơ sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp , Tiếng Đức nếu cần thiết và phí sao y công chứng hồ sơ.

– Phí xin Visa: 70 Euro

Thủ tục xin Visa du học Thụy Sĩ

Trong quá trình tiến hành xin visa du học Thụy Sĩ cần lưu ý những điều như sau:

– Học sinh cần phải đặt trước một lịch hẹn để có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực/visa . Không hồ sơ nào được chấp nhận nếu không đặt lịch hẹn trước.

– Phí xin Visa(70 Euro ~1.800.000VNĐ) được đóng trực tiếp cho  Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ khi đến nộp hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ xin Visa và phỏng vấn tại lãnh sứ quán Thụy Sĩ 

Tất cả visa dài hạn dành cho học sinh hoặc Visa Du Lịch, sau khi hoàn tất  hồ sơ xin Visa, học sinh sẽ  đặt lịch hẹn nộp hồ sơ thông qua trung tâm TLScontact.

Đến lịch hẹn, học sinh tiến hành xin Visa tại Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TP. Hồ Chí Minh.Như thường lệ thì kết quả Visa sẽ có sau 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận. Kết quả Visa sẽ được gửi về địa chỉ nhà của học sinh đăng kí hoặc được lấy trực tiếp.

Các lưu ý về hồ sơ xin Visa

– Tất cả  giấy tờ xin Visa phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý. Sau đó được công chứng theo đúng quy định của Lãnh Sự Quán.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Anh cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu từ 4.5 trở lên.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Pháp, Đức hoặc Ý cần có chứng chỉ theo đúng yêu cầu và có thể nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán.

– Đầu tiên là xin thư mời của trường và thông thường học sinh sẽ đợi từ 4-8 tuần tùy theo mỗi tiểu bang tại Thụy Sĩ mới nhận được thư mời nhập học từ trường sau đó tiến hành cần xin visa du học Thụy Sĩ Vì vậy học sinh cần chuân bị hồ sơ du học trước 6 tháng để có thời gian chuẩn bị từng giai đoạn.

Danh sách các trường tại Thụy Sĩ để bạn tham khảo

STT

Tên trường

Địa điểm

Học phí và sinh hoạt phí (CHF)

1

BHMS (Business & Hotel Management School) Lucerne 29,500

2

Học viện HTMi Soerenberg thuộc bang Luzern 25,000

3

International Business Academy of Switzerland (IBAS) Jurich 27,800

4

Đại học Swiss IH&H Weggis 28,000

5

SHML (Swiss College of Hospitality Management Lenk) Lenk, Bernese Oberland 28,000

6

Học viện Quản lý khách sạn Thụy Sĩ SHMS Montreux 28,500

7

IHTTI (International Hotel & Tourism Training Institute Neuchatel 29,700

8

Đại học European Geneve, Montreaux 28,000

9

Trường Quản trị Khách sạn Du Lịch César Ritz Valais, Luzerne 29,000

10

Đại học Quản trị Khách sạn quốc tế Montreux (HIM) Montreux 34,000

11

Đại học Neuchatel Neuchâtel 2,600

12

Geneva Business School Geneva 29,000

13

Đại học Zurich Zurich 2,160

14

Đại học Geneva Geneva 1,500

15

Đại học Bern Bern 2,250

Lí do chọn công ty tư vấn du học Thụy Sĩ Bluesea

– Đội ngũ nhân lực xử lí hồ sơ giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên nghiệp.

– Làm thủ tục Xin Visa nhanh chóng , Tỉ lệ sẽ đạt Visa 100% khi Bluesea hướng dẫn thủ tục.

– Nhân viên giúp đỡ nhiệt tình trong quá trình tư vấn về ngành học, trường học tốt và cập nhật thông tin chính xác nhất luôn luôn làm cho học sinh, sinh viên và Phụ huynh hài lòng về Bluesea trong mấy năm qua.

– Luôn sẵn sàng hỗ trợ cho du học sinh trước và sau khi đi du học như về vấn đề đưa đón sân bay , tìm nhà ở..

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
Hiền Hoa Hằng
0916277679 Hiền 0903355977 Hoa 0911473388 Hằng
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình