Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ > DU HỌC NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN

DU HỌC NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN

Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và ứng dụng với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Có thể thấy, tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Kỹ thuật Điện, điện tử.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng điện của con người ngày càng nhiều. Bất kỳ ai, bất kì ngành nghề gì cũng cần điện để chạy thiết bị, máy móc, để chiếu sáng. Ngành kĩ sư điện – điện tử càng ngày càng được săn đón tại nhiều quốc gia.

Ngành kỹ thuật điện – điện tử là gì?

Nhìn chung, ngành kỹ thuật điện – điện tử có nhiều nét tương đồng.

Ngành kỹ thuật điện (Electrical Engineering) là chuyên ngành chủ yếu tập trung đến việc sản xuất và phân phối năng lượng điện trên quy mô vĩ mô, ví dụ như truyền tải năng lượng và điều khiển motor. Với đặc điểm này, ngành kỹ thuật điện có nhiều đặc điểm tương tương với  ngành kỹ thuật cơ khí và dân dụng.

Trong khi đó, ngành kỹ thuật điện tử (Electronics Engineering) cũng là lĩnh vực nghiên cứu điện nhưng ở quy mô vi mô, chủ yếu tập trung vào các mạch điện tử nhỏ. Với ngành kỹ sư điện tử, sinh viên được tiếp cận với kiến ​​thức chuyên môn về các mạch được sử dụng trong máy tính cũng như các công nghệ hiện đại khác, do vậy ngành kỹ thuật điện tử thường được giảng dạy cùng với khoa học máy tính.

Vai trò của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử trong cuộc sống

Nhắc đến vai trò của điện tử, thì không một ai là không công nhận sự quan trọng và cấp thiết của nó trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí trong tất cả mọi hoạt động của con người.

Dưới đây là những vai trò quan trọng của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử:

  • Trong sản xuất, điện cung cấp nguồn điện để các máy móc thiết bị, sản xuất tạo ra sản phẩm.
  • Trong nông nghiệp, điện tử tạo ra các dòng điện để khởi động hệ thống tưới tiêu, phun,…
  • Trong công nghiệp, điện tử là mạch nối quan trọng để nối các hệ thống cơ khí của Robot lại với nhau.
  • Trong Y Tế, nhờ có điện, con người mới sử dụng được các thiết bị đo, giải phẫu, theo dõi sức khỏe,…
  • Trong gia đình, điện là thiết bị sinh hoạt hằng ngày của họ. Giúp bố làm việc, giúp mẹ nấu ăn, giúp con cái học

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện

Trong gần 20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời, mở rộng và bứt phá của hàng nghìn doanh nghiệp trong ngành điện, điện tử trong và ngoài nước. Đó là sự ra đời của hàng loạt công ty, tập đoàn công nghệ về điện tử, các tập đoàn chuyên sản xuất và phân phối các các sản phẩm, linh kiện điện tử… Chính vì vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành điện, điện tử luôn ở mức cao.

Theo đó, các sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường có thể làm việc tại các vị trí như: Kỹ sư điện, Kỹ sư dịch vụ ngành điện, Kỹ thuật viên bảo trì hệ thống điện, Kỹ sư thiết kế hệ thống điện dân dụng và công nghiệp, Chuyên viên tư vấn các sản phẩm về điện, dịch vụ các hệ thống bảo trì điện… Những công việc này các bạn có thể làm tại các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kỹ thuật cao, doanh nghiệp về điện, trạm biến áp, trung tâm thương mại, cơ quan nhà nước, các khu dân cư và hộ dân gia đình.

Về mức thu nhập của ngành Kỹ thuật điện phụ thuộc vào công việc và doanh nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Với những bạn có năng lực làm việc xuất sắc thường có cơ hội nhận được mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ xứng đáng. Nhìn chung mức lương trung bình cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện dao động từ 7-10 triệu/tháng và từ 12-15 triệu/tháng với những bạn có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm.

Mức lương trung bình của ngành kỹ thuật điện trên thế giới

Mức lương trung bình ngành kỹ thuật điện ở Mỹ: 106,000USD/1 năm. Theo báo cáo của Indeed 2022, tại thị trường Úc, mức lương trung bình của một kỹ sư ngành Kỹ thuật điện rơi vào khoảng $103,253/ năm. Mức lương hàng năm của sinh viên đại học và sau đại học ngành Kỹ thuật ở Canada có thể dao động từ $CAD 40.000 đến $CAD 103.568. Còn ở New Zealand, hầu hết các kỹ sư ngành điện có thu nhập trung bình là $59,000/ năm dao động qua các năm từ $40,000 đến $70,000 (nguồn: MBIE estimates based on Statistics NZ Census and Labour Cost Index).

Những trường Đại học đào tào ngành kỹ thuật điện tốt nhất trên thế giới

  • Đại học Harvard (Mỹ)
  • Đại học Stanford (Mỹ)
  • Đại học California, Berkeley (Mỹ)
  • Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
  • Đại học Cambridge (Vương quốc Anh)

Nếu tính tốp 10 đại học đào tạo kỹ thuật, các trường còn lại gồm Đại học Oxford (Anh), Đại học Princeton (Mỹ), Viện Công nghệ California (Mỹ), ETH Zurich (Thụy Sĩ), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) (lần lượt xếp thứ 6,7,8,9,10).

Để chắp cánh cho ước mơ Du học ngành Kỹ thuật điện, đừng ngại ngần mà liên hệ ngày Du học Bluesea để được tư vấn lộ trình Du học cho con đường tương lai của bạn sau này.

 

 

5/5 - (2000 bình chọn)
Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
ĐĂNG KÝ THI THỬ
PTE MIỄN PHÍ
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình