Du Học Bluesea > Nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ > DU HỌC NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

DU HỌC NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Tổng quan về ngành

Lịch sử hình thành và phát triển

Trí tuệ nhân tạo (AI: artificial intelligence) là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Nhìn chung, đây là một ngành học rất rộng, bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật. Một số ví dụ phổ biến về AI có thể kể đến ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại.

Ngành Trí tuệ nhân tạo học những gì?

Nền tảng kiến thức về công nghệ máy tính và toán học là xương sống của hầu hết các chương trình trí tuệ nhân tạo. Sinh viên có thể lựa chọn các chương trình cấp bằng ngành trí tuệ nhân tạo hoặc theo đuổi chuyên ngành AI từ các ngành học như khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật.

DU HỌC NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Lưu ý rằng nội dung của ngành học trí tuệ nhân tạo sẽ khác nhau giữa các trường đại học. Hầu hết các khóa học trí tuệ nhân tạo bao gồm các môn học bắt buộc và tự chọn, giúp bạn điều chỉnh chương trình học sao cho phù hợp với sở thích và kế hoạch nghề nghiệp của mình. Do đó, bạn nên xem xét kỹ về danh mục các môn học và chương trình giảng dạy trước khi đăng ký.

Các môn học bắt buộc

• Nguyên tắc cơ bản của trí tuệ nhân tạo
  • Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo
  • Nguyên lý lập trình và tính toán
  • Lý thuyết tính toán
  • Hệ thống và kiến trúc
  • Thiết kế thuật toán
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Mạng thần kinh nhân tạo
  • Robot học (Robotics)

Một số môn học tùy chọn

• Máy học (Machine Learning)
  • Lập trình nâng cao
  • Đồ họa nâng cao
  • Giao diện người – máy

Sinh viên tốt nghiệp xong có thể làm công việc gì?

– Nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Researcher)

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP)

– Kiến trúc sư AI (AI Architect)

– Kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data Engineer)

– Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer)

Triển vọng ngành trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo đang là xu hướng của thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang dần tiếp cận và tìm cách đưa AI vào công việc và điều hành hệ thống. Cũng giống như Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng là 1 ngành học khó, đòi hỏi rất nhiều chất xám, sự kiên trì, nỗ lực của người học. Thêm nữa, nguồn cung lao động của ngành này vẫn còn quá ít so với nhu cầu của thị trường. Do đó trong tương lai ít nhất 20-30 tiếp theo, đây vẫn sẽ là 1 trong những ngành nghề hot nhất.

Mức lương trung bình

Nhu cầu việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo là cực kỳ cao, với mức lương hấp dẫn lên tới 6 con số. Mức lương chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm yêu cầu công việc cụ thể, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý.

Theo Glassdoor, mức lương trung bình của ngành Trí tuệ nhân tạo là 112,132 USD/ năm. Bên cạnh đó, theo Datamation, mức lương trung bình cho một lập trình viên trí tuệ nhân tạo là từ 100.000 USD đến 150.000 USD. Mặt khác, trung bình các kỹ sư AI kiếm được 171.715 USD, trong khi những người có thu nhập cao nhất kiếm được hơn 250.000 USD.

Những trường uy tín đào tạo ngành

Anh Quốc

Đại học Strathclyde Đại học Birmingham
Đại học Sussex Đại học Leeds