Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn > Du học Canada ngành luật: Lộ trình, điều kiện và chi phí

Du học Canada ngành luật: Lộ trình, điều kiện và chi phí

Du học Canada ngành luật sinh viên có thể lựa chọn học ở các lĩnh vực/chuyên ngành khác nhau như luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật nhân quả, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường… Bên cạnh đó, tại Canada có vô số trường đại học danh tiếng về ngành Luật như đại học Calgary, St. Thomas University, Cao đẳng Cambrian, Đại học Western, đại học Alberta… Đây đều là những ngôi trường có thứ hạng cao tại Canada và thế giới.

Học ngành luật ở Canada không chỉ giúp du học sinh thông thạo cả hệ thống luật mà còn mở ra cơ hội để du học sinh trang bị cho mình những kỹ năng tiếng Anh cơ bản tại môi trường ngôn ngữ bản địa. Bên cạnh đó, du học Canada ngành luật, học sinh sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như khả năng phản ứng nhanh nhạy, tư duy phản biện sắc bén, kiến thức sâu rộng và kỹ năng giao tiếp tốt…Cùng công ty tư vấn du học Bluesea tìm hiểu chi tiết về du học Canada ngành luật qua bài viết này nhé.

Du học Canada ngành luật

3 Lý do nên du học Canada ngành luật

Có rất nhiều lý do nên đi du học Canada ngành luật, Với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn du học Canada, Du học Bluesea chia sẻ với bạn 3 lý do chính sau đây:

Chính sách du học rộng mở

Từ năm 2018, chương trình visa Study Direct Stream (SDS) chính thức có hiệu lực và được áp dụng rộng rãi. Từ đó, chính sách này đã mở rộng cánh cửa du học Canada cho những học sinh không có đủ tài chính để hoàn thành ước mơ du học. Chính sách SDS có những ưu điểm sau:

– Không cần chứng minh tài chính.

– Không yêu cầu lập kế hoạch học tập.

– Không giới hạn trường học, bạn có thể nộp hồ sơ tại hầu hết các trường ở Canada.

– Bằng IELTS trên 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Quy tụ các trường luật hàng đầu thế giới

Canada là nơi quy tụ các trường luật hàng đầu thế giới. Vì vậy học ngành luật tại Canada sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường tiên tiến, được trang bị những kiến thức pháp lý, kỹ năng thực hành pháp luật và được thử thách và thể hiện bản thân, đồng thời cung cấp các nguồn lực cần thiết để đạt được thành tích cao trong học tập cũng như công việc sau này. Đặc biệt, các văn bằng luật của Canada còn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, đem lại triển vọng nghề nghiệp rộng lớn. Vì vậy, cơ hội việc làm khi đi du học Canada ngành luật là vô cùng rộng mở.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Luật là ngành có mức lương thuộc top cao nhất ở Canada và đây cũng là ngành đang thiếu nguồn nhân lực ở Canada. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.
Sau khi ra trường, sinh viên có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm phù hợp như Ủy viên cách tân pháp luật, Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, Luật sư, Nghiên cứu viên, Quản lý Kinh doanh, Đầu tư và chứng khoán, Thẩm phán, thư ký toàn…Bên cạnh đó, bạn còn được làm việc tại các công ty luật nổi tiếng hàng đầu hoặc làm nhân viên pháp chế của các công ty, doanh nghiệp.

Các chương trình đào tạo ngành Luật ở Canada

Khi du học ngành Luật tại Canada, sẽ có hai chương trình đào tạo để bạn chọn lựa. Đó là chương trình cử nhân luật và thạc sĩ Luật.

– Đối với hệ cử nhân Luật thường kéo dài 3 năm. Sinh viên sẽ được học những kiến thức tổng thể về các lĩnh vực pháp luật khác nhau dưới sự hướng dẫn và tham vấn từ các luật sư chuyên nghiệp. 
Ngoài ra, còn được tham gia vào các hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng pháp lý như hòa giải, thương thuyết, đối chất, soạn thảo luật…

– Sau khi kết thúc chương trình học Cử nhân, du học sinh có thể học liên thông lên Thạc sĩ Luật trong khoảng 2 năm. Chương trình đào tạo này sẽ cung cấp những kinh nghiệm quý báu trong quá trình học, giúp bạn phát triển và hoàn thiện những kỹ năng pháp lý thực tiễn và có hiểu biết sâu sắc về những chính sách luật pháp. Bên cạnh đó, khóa học còn phối hợp với thương nghiệp để giúp bạn phát huy kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập và đào tạo các lĩnh vực chuyên sâu hơn như luật công, luật tư…

Điều kiện du học Canada ngành luật

Để du học Canada ngành luật và lấy được tấm bằng danh giá bậc nhất này, yêu cầu sẽ có phần khác biệt hơn so với các ngành khác.

Các yêu cầu cơ bản như:

– Bằng cử nhân hoặc tương đương (bằng Đại học 4 năm) với chuyên ngành bất kỳ

– Điểm LSAT tối thiểu đạt 153 trở lên

– Thư giới thiệu

– Điểm thi IELTS (6.5+) hoặc TOEFL (90+)

– Chứng minh tài chính

So với châu Âu, các trường luật ở Canada khá giống Mỹ, có 2 yêu cầu đầu vào riêng biệt

* Hoàn thành bằng Cử nhân

Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn không thể vào thẳng các trường Luật của Canada trực tiếp, mà cần 2 đến 4 năm hoàn thành một chuyên ngành đại học (ví dụ: BA, BSc, BBA, BComm, BEng. BMus, BPHE, BKin, … ). Sau khi hoàn thành chuyên ngành đại học, bạn mới có thể tiếp tục học lên văn bằng luật (Juris Doctor)/Cử nhân Luật.

* Tham gia kỳ thi LSAT – Kỳ thi tuyển sinh trường luật

– Đây là kỳ thi chính thức kiểm tra khả năng phê bình và phân tích của bạn, xem xét bạn có đủ điều kiện để xét duyệt hồ sơ hay không

– Bài thi bao gồm năm phần với các câu hỏi trắc nghiệm và một phần tự luận. Bài thi chủ yếu đánh giá các kỹ năng xem liệu bạn có phù hợp với ngành hay không

Ở Canada và Mỹ, bài kiểm tra được tổ chức lên đến chín lần trong một chu kỳ kiểm tra trong các tháng 6, 7, 9, 10, 11, 1, 2, 3, 4

Lưu ý: Đối với những bạn du học ngành luật tại Canada chỉ học chương trình LLM và PHD (Tiến sĩ luật) mà không học Cử nhân luật thì cũng không được phép hành nghề tại Canada.

>>> Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Canada

Lộ trình du học Canada ngành luật

Nếu bạn chọn du học ngành luật ở Canada, lộ trình lấy văn bằng Luật (Juris Doctor) mất ba năm để hoàn thành là phổ biến nhất. Cụ thể chương trình như sau:

– Năm 1 (Học đại cương): Tham gia các khóa học nhập môn về các lĩnh vực luật hình sự, hiến pháp, tài sản và hợp đồng. Chuyên ngành nghiên cứu và viết luật pháp cũng được đào tạo trong thời gian này

– Năm 2 (Học chuyên ngành chuyên sâu): Ở năm này, các bạn du học sinh ngành luật ở Canada được phân chia các chuyên ngành khác nhau, dựa trên sở thích và lĩnh vực bạn tự tin nhất. Ngoài ra, sinh viên cũng thường xuyên tham gia vào các cuộc tranh luận (Debate) hoặc các phiên tòa giả lập để thực hành và học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau khi kết thúc năm 2, sinh viên sẽ phải đi thực tập tại các công ty luật, bộ phận pháp lý của chính phủ hoặc công ty để có kinh nghiệm thực tế.

– Năm 3: Sinh viên năm cuối sẽ tập trung vào bài báo cáo nghiên cứu để tốt nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tham gia vào các vai trò lãnh đạo trong câu lạc bổ, uỷ ban và hoạt động ngoại khóa tại trường luật.

Tuy nhiên, không phải cứ tốt nghiệp ngành luật tại Canada là bạn đã có thể hành nghề luật sư. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải vượt qua kỳ thi luật sư để có thể hành nghề luật. 

Điều kiện để trở thành luật sư tại Canada

Đầu tiên để trở thành một luật sư tại Canada thì bạn phải theo học chương trình cử nhân Luật (LLB) được giảng dạy rộng khắp các trường đại học, đồng thời có yêu cầu đầu vào khá cao so với những ngành khác.

Đối với những bạn sinh viên du học Canada ngành luật chỉ học chương trình nâng cao LLM và PhD (Tiến sĩ Luật), mà không học cơ bản LLB thì cũng không được thi lấy giấy phép hành nghề tại Canada.

Ngoài ra, luật sư phải là những người vừa nắm chắc kiến thức pháp luật, vừa có đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, muốn trở thành luật sư ở Canada, các sinh viên sẽ phải trải qua khoảng thời gian học tập và rèn luyện nghiêm túc, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng cơ bản và có học vấn vững vàng.

Bên cạnh đó, điều kiện để trở thành luật sư ở mỗi tỉnh bang của Canada không giống nhau. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu về tỉnh bang mà bạn muốn trở thành luật sư. Ví dụ nếu bạn muốn trở thành luật sư ở Quebec, bạn cần phải tốt nghiệp một trường luật ở Quebec…

Chi phí du học Canada ngành luật 1 năm là bao nhiêu?

Học phí dành cho cho sinh viên quốc tế du học luật ở Canada có thể tốn từ 17,000 CAD – 21,500 CAD. Các khoản phải chi trả cho sinh hoạt phí bao gồm:

– Nhà ở: 550 CAD – 700 CAD/ tháng

Giá thuê nhà ở các thành phố là khác nhau. Các thành phố lớn như Vancouver, Toronto và Calgary có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất ở Canada, do đó, đối với chỗ ở bên ngoài khuôn viên trường, sinh viên quốc tế phải chi từ 750 CAD đến 2200 CAD mỗi tháng.

– Ăn uống: 600 CAD – 800 CAD/tháng

– Bảo hiểm y tế: 600 CAD – 1000 CAD

– Đi lại: 80 CAD – 110 CAD/tháng.

>>> Tìm hiểu thêm: Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Một số trường đào tạo luật hàng đầu ở Canada

Đại học Toronto

Đại học Toronto là nơi giảng dạy ngành luật chất lượng nhất Canada. Quy trình tuyển sinh của Toronto rất khắt khe nhất so với những trường có khoa luật và là một trong những đại học được sinh viên đăng ký nhiều nhất Bắc Mỹ.

Đại học British Columbia

Đại học British Columbia không chỉ mở ra cánh cửa trở thành luật sư chuyên nghiệp mà còn là bước đệm để bạn phát triển nhiều hơn trong tương lai. Một số sinh viên tại trường British Columbia sau khi tốt nghiệp nắm giữ vai trò quan trọng về pháp luật trong các tổ chức công đồng và làm việc trong văn phòng Chính phủ.

Đại học McGill

Là một trong những trường đại học lâu đời tại Canada và là một trong ba trường giảng dạy bằng tiếng Anh nổi tiếng ở Quebec. Học ngành luật tại Đại học McGill bạn sẽ được cung cấp các chương trình: Cử nhân Luật Dân sự, Cử nhân Luật, Thạc sĩ Luật và Tiến sĩ Luật Dân sự. Đối với những bạn du học Canada ngành luật thì đại học McGill là lựa chọn hợp lý.

Đại học Ottawa

Đại học Ottawa là trường danh tiếng trong nhiều lĩnh vực. Khoa Luật của trường cung cấp các chuyên ngành như Giải quyết Tranh chấp, Luật Môi trường, Luật Thương mại Quốc tế, Luật Kinh doanh, Luật Nhân quyền…
Đại học cũng Ottawa cung cấp các khóa học chuyên sâu về Luật Quốc tế. Bên cạnh đó, trường cũng là nơi có Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Nhân quyền nổi tiếng thế giới.

Đại học Alberta

Khoa Luật của trường đại học Alberta được nhiều sinh viên đánh giá là nơi đào tạo hàng đầu Canada. Một số cựu sinh viên của trường đã thành công ở các chức vụ như chánh án Tòa án tối cao, Thẩm phán.

>> Xem thêm:

Hồ sơ du học Canada

Du học thpt Canada

Du học Canada ngành thiết kế đồ họa

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình