Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Tin tức > Tại sao chọn PTE thay vì các bài kiểm tra tiếng Anh khác khi đi du học?

Tại sao chọn PTE thay vì các bài kiểm tra tiếng Anh khác khi đi du học?

PTE LÀ GÌ?

PTE là viết tắt của Pearson’s Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

PTE bao gồm 3 kiểu bài thi:

  • PTE Academic (PTE học thuật)
  • PTE General (PTE tổng hợp)
  • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Kỳ thi PTE Academic được hơn 3.000 tổ chức trên toàn thế giới chấp nhận. Các điểm đến du học phổ biến như Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand đều chấp nhận điểm PTE như một điều kiện xét tuyển của quá trình tuyển sinh cao đẳng, đại học. Ngoài ra, chính phủ Úc, Anh và New Zealand cũng chấp nhận Điểm PTE cho mục đích xin thị thực. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE để xét hồ sơ xin du học.

Tuy nhiên so với IELTS và TOEFL, kỳ thi PTE Academic ít phổ biến hơn do đó bạn nên kiểm tra yêu cầu đầu vào của trường bạn nộp hồ sơ, hay quốc gia bạn du học có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không.

Yêu cầu về điểm PTE để được nhận vào các trường đại học ở nước ngoài là gì?

Ứng viên nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài cần lưu ý rằng yêu cầu về điểm PTE ở mỗi trường đại học sẽ có sự khác biệt. Do đó, sinh viên nên truy cập trang web chính thức của trường đại học và kiểm tra các yêu cầu về điểm PTE, chuẩn bị tốt và đạt được số điểm yêu cầu để đạt được yêu cầu đầu vào của trường đại học. Thí sinh cũng có thể truy cập website chính thức của PTE để biết danh sách các trường đại học/quốc gia chấp nhận điểm PTE.

https://www.pearsonpte.com/who-accepts-pte 

Các du học sinh lưu ý rằng mặc dù có nhiều bài kiểm tra tiếng Anh ( Duolingo , IELTS, PTE và TOEFL ) nhưng học sinh chỉ phải làm một bài kiểm tra tiếng Anh như một phần của quy trình đăng ký khi đi du học. Các du học sinh nên cẩn thận check lại xem bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình có được trường đại học cũng như cơ quan cấp thị thực công nhận hay không. Các du học sinh tương lai có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của Bluesea để được hỗ trợ về thông tin này.

Hình thức thi PTE hiện tại như thế nào?

Do tác động của Covid-19 đối với ngành du học, các cơ quan tổ chức khảo thí đã phải thực hiện những thay đổi quan trọng đối với bài kiểm tra tiếng Anh để giúp học sinh dễ tiếp cận hơn trong bối cảnh đại dịch. Vào tháng 11 năm 2021, Tập đoàn Pearson PLC – đơn vị tổ chức kỳ thi PTE đã rút ngắn bài thi PTE Academic từ hình thức ba giờ sang hình thức thi PTE hai giờ như hiện nay. Mẫu đề thi PTE được cập nhật như sau:

Mẫu đề thi PTE 2022

Phần PTE Thời gian thi
Giới thiệu bản thân 1 phút
Phần Nói và Viết PTE 54 – 67 phút
Phần đọc PTE 29 – 30 phút
Phần Nghe PTE 30 – 43 phút

Kỳ thi PTE diễn ra như thế nào?

Hình thức đầy đủ của PTE là Bài kiểm tra tiếng Anh Pearson và được thực hiện bởi Tập đoàn Pearson PLC. Đây là bài kiểm tra tiếng Anh giúp học sinh chứng minh trình độ ngôn ngữ của mình với các trường đại học và cơ quan biên giới trên toàn thế giới.

Kỳ thi PTE Academic được tổ chức quanh năm dành cho những học sinh mong muốn được nhận vào một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục. Bài thi bao gồm bốn phần, nói và viết, đọc và nghe. Điểm của kỳ thi PTE Academic có giá trị trong thời gian 2 năm. PTE Academic UKVI là Bài kiểm tra tiếng Anh an toàn (SELT) được Bộ Nội vụ Vương quốc Anh phê duyệt cho tất cả các thị thực Vương quốc Anh yêu cầu bài kiểm tra ngôn ngữ 4 kỹ năng. Đây là sự lựa chọn nhanh chóng, công bằng và thuận tiện cho những ứng viên muốn làm việc, học tập hoặc sinh sống tại Vương quốc Anh. Thí sinh cần lưu ý rằng không có sự khác biệt về nội dung hoặc hình thức thi PTE Academic UKVI khi so sánh với kỳ thi PTE Academic, chỉ có sự khác biệt nhỏ trong quá trình đăng ký. 

Sự khác biệt giữa kỳ thi tiếng Anh IELTS và PTE là gì?

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) và Pearson Test of English đều là những kỳ thi tiếng Anh dành cho thí sinh muốn đi du học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. 

Bảng quy đổi điểm PTE

IELTS PTE học thuật
Tính ứng dụng Cả hai bài kiểm tra đều dùng để chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn nhằm mục đích học tập, làm việc hoặc di chuyển ra nước ngoài đến các quốc gia như Úc, Canada và Anh.
Khả năng tương thích CEFR   Điểm kiểm tra của cả hai kỳ thi PTE (10-90) và IELTS (0-9) đều tương thích với Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). CEFR được sử dụng trên khắp Châu Âu và các nơi khác trên thế giới.
Kỹ năng Cả hai bài kiểm tra đều tập trung vào cùng một nhóm kỹ năng khi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Các kỹ năng được kiểm tra là Đọc, Viết, Nói và Nghe.
Thời lượng kiểm tra Tổng thời gian của kỳ thi IELTS là 2 giờ 45 phút và được tổ chức thành hai buổi. Thí sinh được yêu cầu hoàn thành phần Nghe, Đọc và Viết trong một buổi học kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút. Và bài kiểm tra nói kéo dài khoảng 15 phút sẽ được tổ chức vào một buổi khác và có thể được lên lịch vào cùng ngày hoặc vào một ngày khác.  Tổng thời lượng của kỳ thi PTE Academic là 2 giờ và được thực hiện trong một buổi duy nhất.
Trả kết quả Kết quả bài thi IELTS trên giấy sẽ được cung cấp cho thí sinh sau 13 ngày. Kết quả bài thi IELTS trên máy tính sẽ có sau 2-5 ngày. Tuy nhiên phần nói vẫn được con người chấm điểm.  Quá trình chấm điểm cho kỳ thi PTE hoàn toàn dựa trên máy tính với sự trợ giúp của máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) không có chỗ cho lỗi của con người. Điểm PTE sẽ có sẵn trên tài khoản của thí sinh sau 2 ngày. 
Định dạng bài kiểm tra Mẫu bài thi IELTS bắt đầu với Phần Nghe (30 phút), tiếp theo là Phần Đọc (60 phút), phần Viết (60 phút) và Phần Nói Mô hình bài thi PTE bao gồm Phần Nói và Viết (60 phút), tiếp theo là Phần Đọc (30 phút) và Phần Nghe (40 phút). 

Lợi ích của việc chọn tham gia kỳ thi PTE Academic là gì?

Đầu tiên, lợi ích của việc chọn tham gia kỳ thi PTE so với các kỳ thi tiếng Anh khác chính là tiết kiệm thời gian, PTE chỉ trong một bài kiểm tra duy nhất chỉ kéo dài 2 giờ. Mẫu kỳ thi PTE được thiết kế để cho phép học viên có nhiều cách hơn để thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình và đạt được thành tích điểm số tốt hơn. Kết quả PTE thường có trong vòng 2 ngày làm việc trong tài khoản đăng ký của thí sinh và kết quả có giá trị trong 2 năm.

Chính sách lên lịch và hủy bài thi cho kỳ thi PTE là gì?

Thí sinh dự định hủy hoặc lên lịch lại kỳ thi của mình có thể thực hiện việc này bất cứ lúc nào bằng cách truy cập trang web PTE chính thức và đăng nhập vào tài khoản myPTE. Tại đây, thí sinh sẽ phải làm theo hướng dẫn hủy hoặc lên lịch lại kỳ thi PTE của mình. Bạn sẽ nhận được email xác nhận việc lên lịch lại hoặc hủy ngày thi PTE của bạn.

Phí đổi lịch và hủy PTE

Khung thời gian Phí sắp xếp lại kỳ thi Phí hủy PTE
14 ngày trở lên trước ngày thi của bạn Bạn có thể lên lịch lại bài kiểm tra của mình mà không mất thêm phí Bạn sẽ nhận được một khoản hoàn lại đầy đủ
8-13 ngày trước ngày thi của bạn Bạn sẽ phải trả 50% phí thi được dời lại Bạn sẽ đủ điều kiện được hoàn lại 50% phí kiểm tra ban đầu
7 ngày hoặc ít hơn trước ngày thi của bạn Bạn sẽ bị tính phí đầy đủ cho lần đăng ký kiểm tra mới Bạn sẽ không đủ điều kiện để được hoàn tiền

Tham khảo cho kỳ thi PTE

Thí sinh có thể tham khảo các nguồn tài liệu có sẵn trên trang web chính thức là Pearsonpte.com để được hướng dẫn cụ thể hơn. Trang web chính thức cũng có các bài kiểm tra thực hành chấm điểm và các tài liệu sẵn có cho mọi người tham khảo. Một số mẹo hay cho phần Nghe PTE là tăng cường khả năng nghe tiếng Anh trong thói quen hàng ngày của bạn và nâng cao trí nhớ ngắn hạn của bạn. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn nói và rèn luyện tiếng Anh càng nhiều càng tốt. 

Đối với các mẹo trong phần Đọc, thí sinh nên tăng cường khả năng đọc. Đọc báo càng nhiều càng tốt, bắt đầu đọc từng đoạn ngắn và dần dần tăng lên. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được cách sử dụng các từ kết nối và cách tạo liên kết giữa hai câu. 

Trên đây là những điều cần lưu ý về kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh PTE. Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về kỳ thi này cũng như có cho mình những kiến thức bổ ích nhất định. Nếu còn có băn khoăn, chưa biết nên bắt đầu từ đầu, đừng ngần ngại liên hệ ngay với BlueSea để được tư vấn và định hướng bởi các chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực du học.

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình