Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Tin tức > Phân biệt trường công lập và dân lập ở Anh

Phân biệt trường công lập và dân lập ở Anh

Trước khi quyết định đi du học tại một Quốc gia nào đó bạn cần phân biệt giữa trường công lập và trường tư thục để đưa ra được các điểm mạnh điểm yếu của mỗi loại hình từ đó tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho bản thân. Văn phòng tư vấn du học BlueSea xin giới thiệu đến các bạn những điểm khác biệt giữa 2 hệ thống giáo dục công lập và tư thục tại Anh Quốc.

Tại Vương Quốc Anh có tổng cộng 2.400 trường dân lập, tư thục trong đó có 600 trường nội trú. Những trường này đào tạo khoảng 615.000 học sinh. Kinh phí hoạt động cho những trường dân lập phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu, đóng góp từ các cá nhân. Rất nhiều trường dân lập có bề dày truyền thống và các tòa nhà lịch sử. Một vài trường còn có lịch sử lên tới hơn 500 năm. Bên cạnh khối tư thục, số lượng các trường công lập của Anh là 480 trường và các trường này đều cung cấp các khoá học thuật và dạy nghề.

Phân biệt trường công lập và dân lập ở Anh

Phân biệt qua chi phí du học

Học phí sẽ tuỳ thuộc theo nhóm trường, ví trí địa lý, các khoá học mà trường cung cấp và độ tuổi người học. Chi phí trường tư thục bao gồm tiền học phí, chỗ ở và một số hoạt động ngoại khóa. Bạn nên kiểm tra với trường xem chi phí bao gồm những gì. Bạn có thể phải trả thêm cho phụ đạo tiếng Anh. Chi phí khác nhau giữa các trường và do các trường tại Anh Quốc đưa ra. Bạn có thể sẽ phải trả ít nhất £8.000 một năm và chi phí có thể lên đến £25.000.

Chi phí trường công lập thường thấp hơn so với khối tư thục nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng tại các trường này không tốt bằng. Lý do chính cho giá học phí thấp vì các trường công lập nhận được nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ và có nhiều khoá học đa dạng cung cấp cho sinh viên (SV) bản xứ.

Những con số dưới đây cho bạn biết học phí trung bình mỗi năm:

– A-levels (chứng chỉ A): £4.000 đến £8.000

– Bằng hướng nghiệp BTEC và các khóa học nghề khác: £4.000 đến £6.000.

– HNC/HNDs (Chứng chỉ/Bằng hướng nghiệp cao cấp Quốc gia): £5.000 đến £10.000.

– Các khóa dự bị Quốc tế: £4.000 đến £12.000

Phân biệt qua quy mô sĩ số học sinh trung bình

Về quy mô, các trường công lập thường lớn hơn với sĩ số trung bình khoảng 1.500 đến 2.000 sinh viên học chính khoá và vài nghìn sinh viên học bán thời gian. Ở các trường này thường có đến hơn 90% là sinh viên người bản xứ, điều đó có nghĩa nếu sinh viên Quốc tế học trong môi trường này sẽ được hoà nhập vào môi trường văn hoá Anh và môi trường học tập lớn gần như với mô hình của các trường đại học (ĐH). Điều này sẽ giúp các em nhanh chóng hoà nhập khi vào học đại học. Các trường công lập được vận hành theo cơ chế đã quy định của ngành giáo dục giúp kiểm soát tốt chất lượng đòi hỏi các trường phải đạt được các tiêu chuẩn cao do nội quy và công việc đề ra. Thông thường, một trường tư thục có khoảng 100 đến 200 sinh viên. Các trường tư thục lớn thường có khoảng 500 đến 1.000 sinh viên. Do vậy, môi trường học tập rất thân thiện và được các thầy cô hỗ trợ nhiều hơn so với các trường công lập. Phần lớn sinh viên học các trường này là sinh viên Quốc tế.

Các trường tư cũng có xu hướng cung cấp thêm nhiều các hoạt động ngoại khoá như kịch, thể thao, âm nhạc và nghệ thuật so với các trường công lập. Sĩ số lớp học tại các trường tư trung bình từ 5 đến 13 học sinh/lớp, trong khi con số này tại các trường công lập là 30 học sinh/lớp. Nhiều người cảm thấy rằng sĩ số lớp nhỏ và được thầy cô quan tâm nhiều hơn đã giúp các em học sinh trong trường tư thục nâng cao được kết quả học tập của mình. Khi gửi con vào trường tư thục, phụ huynh cảm nhận rằng họ có thêm cơ hội theo sát việc học hành của con mình (nhiều trường tư thường thông báo về việc học tập của học sinh cho cha mẹ theo quý hoặc hàng tháng). Nhìn chung, đặc trưng của các trường tư là cách tiếp cận giáo dục rộng hơn và truyền thống hơn so với quy định của Chương trình dạy Quốc gia. Phương pháp đó áp dụng được nhờ sĩ số học sinh ít, thời lượng dạy kèm cá nhân nhiều hơn và chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển các thế mạnh và khả năng cá nhân.

Cuối cùng, các trường tư thục cũng như các trường công lập đều khác nhau, do vậy cần được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Cách tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu kỹ trường mình quan tâm và đến thăm trường nếu có thể, hoặc hỏi kinh nghiêm của những học sinh hoặc phụ huynh đã có con em theo học tại ngôi trường đó để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Vương Quốc Anh đón nhận sinh viên Quốc tế từ hơn 100 Quốc gia khác nhau trong rất nhiều thập kỷ qua. Đây là một trong những Quốc gia có tỷ lệ sinh viên bỏ học thấp nhất trên thế giới nhờ hệ thống hỗ trợ toàn diện dành riêng cho sinh viên Quốc tế. Hệ thống này bao gồm văn phòng Quốc tế, các tổ chức sinh viên Quốc tế, các hoạt động xã hội được lên kế hoạch trước, sự hỗ trợ về học thuật và dịch vụ trợ giúp khi có nhu cầu.

Nền giáo dục Anh Quốc luôn được biết đến như một nơi hội đủ những yếu tố tốt nhất về giáo dục. Văn phòng tư vấn du học BleaSea đã có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Anh nên chúng tôi tin rằng chúng tôi có đủ năng lực để giúp bạn lựa chọn trường, khóa học, chi phí, địa điểm học phù hợp nhất với từng học sinh.

BleaSea – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

BleaSea là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

BleaSea sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình