Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Tin tức du học Úc > Du học Úc vừa học vừa làm: Lộ trình, điều kiện và chi phí

Du học Úc vừa học vừa làm: Lộ trình, điều kiện và chi phí

Du học Úc vừa học vừa làm là hình thức du học được nhiều du học sinh Việt Nam cũng như quốc tế lựa chọn hiện nay. Điều này không chỉ giúp các bạn trẻ thực hiện được giấc mơ du học của mình mà còn tiết kiệm được tối đa chi phí du học. Vậy du học Úc vừa làm vừa học là như thế nào, điều kiện ra sao, có lợi ích gì? Ở bài viết này, công ty tư vấn du học BlueSea sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình này giúp các bạn sinh viên nắm rõ.

Du học Úc vừa học vừa làm là gì?

Hiểu đơn giản thì du học Úc vừa học vừa làm là chương trình dành cho các du học sinh quốc tế theo học tại Úc có thể song song vừa học tập vừa được đi làm thêm để có thêm thu nhập. Qua đó giúp sinh viên quốc tế có thể cân bằng tài chính, không quá lo lắng về nguồn tài chính khi du học, đồng thời cung cấp thêm nhân lực thiếu hụt tại nước Úc.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi du học Úc cần mang theo những gì?

Du học Úc vừa học vừa làm

Du học Úc vừa học vừa làm là gì?

Một số chương trình du học Úc vừa học vừa làm phổ biến như:

– Chương trình du học nghề Úc 

– Các chương trình thực tập hưởng lương 

– Chương trình làm thêm cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Úc

Chương trình này thực sự phù hợp với đại đa số các sinh viên Việt Nam, đặc biệt những bạn trẻ có điều kiện kinh tế không quá dư dả nhưng muốn được du học Úc.

06 Ưu điểm khi du học Úc vừa học vừa làm

Thực tế so với du học Úc thông thường thì du học Úc vừa làm vừa học mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn. Với kinh nghiệm lâu năm tư vấn du học Úc, Du học Bluesea chia sẻ tới bạn 6 ưu điểm khi du học Úc vừa học vừa làm:

Giúp trau dồi trình độ tiếng Anh

Có thể xem đây là lợi ích thiết thực nhất đối với các bạn du học sinh Việt Nam. Bởi Úc là quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh chủ yếu, trong khi đó không phải sinh viên quốc tế nào khi mới sang Úc đều có thể đảm bảo trình độ tiếng Anh tốt.

Nhưng khi bạn du học Úc vừa học vừa đi làm thêm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh cực nhanh và hiệu quả. Bởi bạn sẽ thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh, được nghe nhiều và tiếp xúc nhiều nên có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh, hiệu quả cao hơn nhiều so với việc bạn đi học thêm tiếng Anh ở trường lớp.

Nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp 

Bạn nên nhớ rằng các kiến thức trên giảng đường, kể cả các chương trình Đại Học thì đa phần đều là cung cấp lý thuyết. Du học Úc vừa học vừa làm sẽ giúp các bạn trực tiếp vận dụng lý thuyết được học trên lớp rồi áp dụng vào thực tế, rèn luyện các kỹ năng thực hành thực tế nhất. Như vậy sau khi tốt nghiệp bạn sẽ đảm bảo tay nghề cao hơn hẳn so với những sinh viên chỉ học lý thuyết mà không được thực hành. Bạn dễ dàng tìm được công việc ưng ý sau tốt nghiệp, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Tăng thêm thu nhập, tiết kiệm chi phí du học 

Theo khảo sát chung thì mức lương làm việc ở Úc là tương đối cao. Lương trung bình 1 giờ làm thêm của các du học sinh có thể từ 6– 15 AUD, như vậy tương đương 1 tháng có thể kiếm 800 – 15.000 AUD. Đó là còn chưa kể nếu bạn đi làm thêm các ngày lễ tết thì lương sẽ nhân đôi, tùy từng công việc và cấp bậc mà lương có thể cao hơn. Chính phủ Úc cũng cho phép du học sinh được làm thêm ngoài giờ học nên rất yên tâm.

Chính bởi nguồn thu nhập hấp dẫn như vậy giúp các du học sinh Việt Nam dễ dàng có thêm khoản phí để chi trả việc học, sinh hoạt và mua sắm mà không cần gia đình phải chu cấp tài chính. Chương trình này thực sự phù hợp với các bạn trẻ có điều kiện kinh tế gia đình không thực sự khá giả có thể tiết kiệm chi phí hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Xây dựng thêm được nhiều mối quan hệ cộng đồng

Nếu bạn chỉ chăm chăm đi học rồi về nhà thì bạn sẽ khó có thể quen biết thêm được nhiều bạn bè bên ngoài. Nhưng với chương trình du học Úc vừa học vừa làm thì bạn sẽ có cơ hội được mở rộng kiến thức, trau dồi khả năng ngoại ngữ, quen biết được nhiều người bạn mới, các đối tác mới trong quá trình làm việc. Chính những mối quan hệ này sẽ giúp ích rất lớn cho bạn sau tốt nghiệp cũng như trong tương lai.

Gia tăng cơ hội được định cư lâu dài tại Úc

Để định cư tại Úc không hề dễ dàng, thậm chí nhiều sinh viên Việt sau khi du học Úc nhiều năm vẫn phải quay về nước vì không thể định cư tại đây. Du học Úc vừa kết hợp học và làm sẽ là con đường thuận lợi để bạn thực hiện giấc mơ định cư tại Úc.

Lý do là bởi hiện chính phủ Úc đang triển khai chương trình ưu tiên định cư tay nghề. Cho nên các bạn vừa học vừa làm có kỹ năng nghề nghiệp tốt, dễ xin được việc làm sau khi tốt nghiệp hơn nên cơ hội để định cư cũng cao hơn nhiều. 

Thời gian theo học khá ngắn và rất linh hoạt

Một trong các ưu điểm nữa khi du học Úc vừa làm vừa học đó là các chương trình theo học này khá ngắn, đặc biệt với chương trình đào tạo nghề chỉ mất 1-2 năm là xong. Hơn nữa thời gian học trong khóa cũng khá linh hoạt, chỉ tầm 4 buổi mỗi tuần lên lớp, không quá cứng nhắc. Ngoài ra sau tốt nghiệp còn được ở lại 2-3 năm tại Úc để làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Du học Úc nên học ngành gì?

Du học Úc không chứng minh tài chính

Du học Úc không cần IELTS

Điều kiện để du học Úc vừa học vừa làm

Để tham gia chương trình du học vừa học vừa làm, các bạn sinh viên cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

– Phải tốt nghiệp từ lớp 11 trở lên

– Khoảng trống từ khi tốt nghiệp lớp 11 đến khi đăng ký không quá 1 năm

– Trình độ tiếng Anh: yêu cầu điểm IELTS tối thiểu từ 5.0 trở lên tùy từng chương trình học, nhìn chung nếu điểm IELTS càng cao thì đó sẽ là 1 lợi thế.

– Trình độ học vấn: đòi hỏi điểm GPA từ 6.5 trở lên

– Phải chứng minh được tài chính khi du học cũng như thu nhập của gia đình phải đảm bảo đủ để trang trải cho quá trình học tập của bạn.

– Đã đăng ký thành công 1 khóa học nào đó tại cơ sở giáo dục ở Úc. Gợi ý cho bạn là nên đăng ký các ngành học mà bên Úc đang thiếu hụt thì cơ hội đậu rất cao.

Lưu ý: Để được tư vấn hướng dẫn kỹ về chương trình này, bạn nên liên hệ với các trung tâm tư vấn du học Úc chuyên nghiệp để được hỗ trợ toàn diện nhất.

Hồ sơ du học Úc vừa học vừa làm

Một bộ hồ sơ du học Úc vừa học vừa làm đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ đăng ký nhập học

– Thư mời nhập học

– Hộ chiếu

– Bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm năm học gần nhất

– Chứng nhận IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác nếu có

Bộ hồ sơ xin visa

– Hồ sơ cá nhân

– Hồ sơ chứng minh tài chính

– Các giấy tờ liên quan đến học tập

Hồ sơ cá nhân

– Ảnh thẻ 4×6

– Giấy khai sinh: 3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng

– Chứng minh thư nhân dân: 3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng

– Hộ khẩu: 3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng

Hồ sơ học tập

– Bảng điểm và bằng tốt nghiệp hệ đào tạo gần nhất nếu có: 1 bản gốc và 2 bản photo công chứng

– Giấy khen và các giấy chứng nhận khác nếu có: 3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng

Hồ sơ chứng minh tài chính

– Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh

– Thư cam kết bảo trợ tài chính

– Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính

– Sổ tiết kiếm với số dư tối thiểu theo mức quy định

– Giấy tờ sở hữu bất động sản

– Bảng kê lương, hợp động lao động, giấy đăng ký kinh doanh nếu có

– Biên lai đóng thuế

– Hạn mức thẻ tín dụng

……

Chi phí du học Úc vừa học vừa làm

– Học nghề, cao đẳng: 6.000 – 20.000 AUD/năm

– Đại học: 18.000 – 35.000 AUD/năm

– Đào tạo sau đại học: 25.000 – 30.000 AUD/năm

– Chi phí sinh hoạt: 10.000 – 12.000 AUD/năm

Lộ trình du học Úc vừa học vừa làm

Lộ trình du học Úc vừa học vừa làm

Lộ trình du học Úc vừa học vừa làm

Đối với những bạn tham gia chương trình học nghề tại Úc

– Các cấp bậc đào tạo trong chương trình học tại Úc:

– Chứng chỉ nghề 1 (Certificate): thời gian từ 4-6 tháng

– Chứng chỉ nghề 2 và 3: thời gian từ 4-6 tháng

– Chứng chỉ nghề 4: thời gian từ 4-6 tháng

– Bậc học Cao đẳng: thời gian từ 1-2 năm

– Bậc học Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm

– Bậc học sau Đại học (Postgraduate Diploma): 1 năm

Lộ trình cụ thể cho chương trình du học Úc vừa học vừa làm

Hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam: bắt đầu từ chứng chỉ nghề III, sau đó học tiếp chứng chỉ nghề IV hoặc bậc học Cao đẳng.

Tốt nghiệp PTTH: có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề IV, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao.

Lộ trình sau tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: Có thể học chương trình sau đại học (postgraduate certificate/diploma) hoặc master tại những trường nghề có đào tạo.

Đối với những bạn tham gia chương trình làm thêm hoặc thực tập hưởng lương tại Úc

Nếu du học Úc vừa học vừa làm theo một trong hai chương trình trên, bạn có thể lựa chọn tham gia bất cứ khóa học nào tại Úc với điều kiện là thỏa mãn 2 tiêu chí sau đây:

– Độ tuổi từ 18 trở lên

– Phải xin được giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMA) nếu có nhu cầu đi làm. Ngoài ra, bạn cũng phải đăng ký thêm Mã số thuế (Tax File Number) của mình.

Du học Úc vừa học vừa làm nên học ngành nào

Du học Úc vừa học vừa làm nên chọn ngành gì?

Du học Úc vừa học vừa làm nên chọn ngành gì?

Những yếu tố tác động đến việc chọn ngành nghề làm thêm khi du học Úc là sở thích, cơ hội phát triển và cơ hội định cư. Với những tiêu chí như vậy, dưới đây là một số ngành nghề mà công ty tư vấn du học Bluesea chia sẻ với bạn:

Đối với những bạn du học Úc theo dạng học nghề

Nếu bạn đang đi theo những chương trình học nghề tại Úc thì hãy ưu tiên nhóm công việc có khả năng định cư cao, gồm có: nhóm ngành nông lâm nghiệp, nhóm ngày xây dựng, nhóm ngành giáo dục, nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành khai thác khoáng sản, nhóm ngành y dược, nhóm ngành kinh tế dịch vụ, nhóm ngành bếp – nhà hàng – phục vụ…

Đối với những bạn du học Úc theo chương trình thực tập hưởng lương

Nếu bạn du học Úc vừa học vừa làm theo chương trình thực tập hưởng lương, nhóm ngành thường thấy sẽ là nhóm ngành dịch vụ, bao gồm quản trị khách sạn, du lịch, một số lĩnh vực về IT và công nghệ thông tin, một số ngành về kỹ thuật và xây dựng…

Không phải trường học nào cũng có những chính sách cho phép sinh viên thực tập hưởng lương, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về những thông tin của nhà trường trước khi đăng ký. Ngoài ra, các khóa thực tập cũng sẽ có sự thay đổi theo quy định của từng trường.

Ví dụ, Học viện ICMS cung cấp cho sinh viên chương trình thực tập hưởng lương lên đến 1200 giờ dành cho nhóm ngành du lịch khách sạn bậc cử nhân và 900 giờ dành cho bậc thạc sĩ.

Đối với những bạn du học sinh Úc tham gia chương trình làm thêm

Du học Úc vừa học vừa làm theo chương trình làm thêm sẽ nằm ngoài sự kiểm soát và các quy định của nhà trường. Nếu bạn muốn dễ dàng tìm kiếm được những công việc ổn định, hãy thử lựa chọn những khu vực sầm uất và đông dân cư như Sydney hay Melbourne để thuận tiện cho việc vừa học vừa làm.

Một số nhóm ngành thường được sinh viên quốc tế lựa chọn là: phục vụ, giao thư, hái dâu tây, khảo sát thị trường, thu ngân và một số công việc ở các căng tin trường học…

Những công việc có thể vừa học vừa làm tại Úc

Sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm và lựa chọn những công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập, mà không ảnh hưởng đến việc học, chẳng hạn như:

– Nhân viên bán lẻ: tại hệ thống các siêu thị và cửa hàng

– Dịch vụ/du lịch: nhà hàng, khách sạn, quán café

– Ngành Nông nghiệp: làm trong các nông trại, đi hái trái cây

– Gia sư, dạy học ngoài giờ

– Làm việc trong trường học: hỗ trợ giảng dạy, viết báo/tạp chí…

Nên du học Úc vừa học vừa làm ở Tỉnh/Bang/Vùng nào?

Thủ đô Canberra

Thủ đô Canberra của Úc được đánh giá là thiên đường của du học sinh theo học các chương trình vừa học vừa làm. Mức lương mà du học sinh nhận được sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề khác nhau, dao động trong khoảng 17.5 – 23 AUD/giờ.

Thành phố Sydney

Sydney là thành phố đông dân nhất nhì Australia, nên thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học, kéo theo đó tìm việc làm tại đây không hề dễ dàng. Mức lương trung bình du học sinh có thể nhận được là từ 8 – 10 AUD/giờ – thấp hơn rất nhiều so với Canberra.

Nếu bạn theo học ngành quản trị nhà hàng khách sạn và ẩm thực tại học viện Le Cordon Bleu Sydney, thì có thể tham gia các chương trình thực tập hưởng lương để có được mức thu nhập lên đến 45 triệu/tháng.

Thành phố Melbourne

Ưu thế của Melbourne trong tìm kiếm việc làm thêm cho du học sinh quốc tế, đó là vùng đất này sở hữu rất nhiều nông trại nên khối lượng công việc theo thời vụ rất lớn. Vậy nên cho dù không thể so sánh được với Canberra về chất lượng việc làm, song du học sinh quốc tế tại đây có thể lựa chọn nhiều công việc thú vị như: hái trái cây tại các trang trại, sắp xếp cây giống, làm thêm tại chợ Victoria….

Thành phố Perth

Perth là thành phố mới nổi của nước Úc, nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Perth chiếm đến 20% tỷ lệ việc làm của xứ sở chuột túi, mức lương làm việc của du học sinh trung bình khoảng 19.5 AUD/giờ – cao hơn mức trung bình của cả nước là 14.4 AUD/giờ; trong đó số lượng du học sinh làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đạt đến 18%.

Du học sinh tại Perth không chỉ có mức lương cao, mà còn được hưởng mức chi phí sinh hoạt thấp hơn Sydney và Melbourne. Đồng thời được giảm 40% chi phí đi lại bằng các phương tiện tại Tây Úc và miễn phí đi lại trong khu vực trung tâm.

Tiểu bang Queensland

Mức lương trung bình của du học sinh tại tiểu bang Queensland là 15 AUD/giờ. Tại đây du học sinh có thể tìm việc làm dễ hơn các khu vực khác của nước Úc, bởi vì cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại đây rất đông đúc.

Những lưu ý khi du học Úc vừa học vừa làm

Dưới đây là những điểm lưu ý các bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định sang Australia học tập theo diện vừa học vừa làm.

Rèn luyện khả năng tiếng Anh thật tốt

Ngôn ngữ chính được sử dụng tại đất nước của những chú chuột túi là tiếng Anh và nếu du học theo diện vừa học vừa làm thì bạn buộc phải có trình độ ngoại ngữ ở mức độ ổn có thể giao tiếp tốt với người bản xứ. Cho dù những công việc thực tập được nhà trường liên hệ và nằm trong chương trình đào tạo, nhưng nếu tiếng Anh của bạn không đủ để hiểu được những gì người ta nói thì chắc chắn rằng công việc đó sẽ không thuộc về bạn. Kéo theo đó là sẽ không được hưởng lương và cuộc sống du học sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi không có các khoản thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt mỗi ngày.

Vậy nên để có thể theo học được các chương trình vừa học vừa làm của Úc, du học sinh cần phải thực sự đầu tư thời gian và tiền bạc để học ngoại ngữ. Trong đó hãy tập trung rèn luyện kỹ năng nghe và nói với những giáo viên người Australia, như vậy các bạn sẽ được làm quen với cách dùng từ, khẩu âm, các từ viết tắt hay từ lóng… để không bị khớp khi đặt chân đến Úc.

Chọn những ngành đào tạo đang thiếu nhân lực

Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, vậy nên quốc gia này thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Do đó để nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm thêm trong khóa học và tìm việc sau khi tốt nghiệp, Công ty tư vấn du học Bluesea khuyên các bạn nên đăng ký vào những ngành “khát” nhân lực của Australia, ví dụ như: du lịch khách sạn, luật, y, giáo dục, công nghệ thông tin….

Lựa chọn đúng ngành đào tạo không chỉ giúp các bạn nâng cao cơ hội tìm được công việc có mức thu nhập hấp dẫn, mà còn nâng cao cơ hội định cư Úc sau khi tốt nghiệp. So với Canada, chính sách du học định cư Úc khắt khe hơn rất nhiều. Vậy nếu bạn không có ý định quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, thì hãy thật sự nghiêm túc lên kế hoạch du học bắt đầu từ việc chọn ngành học.

Chọn các khóa học đan xen lý thuyết và thực tập

Sau khi đã lựa chọn được ngành học, các bạn cần phải tìm hiểu thêm về lộ trình học tập tại nhiều trường khác nhau. Sau đó lựa chọn những chương trình đào tạo có sự đan xen giữa lý thuyết và thực tập. Tại sao lại chọn như vậy? Đó là vì các chương trình thực tập phần lớn là thực tập hưởng lương, vậy nên các bạn sẽ kiếm được khoản thu nhập kha khá đủ để chi trả sinh hoạt phí cho kỳ học lý thuyết tiếp theo. Hơn thế nữa việc thực hành xen kẽ lý thuyết sẽ giúp bạn ngay lập tức vận dụng những kiến thức học được vào thực tế, không bị bỏ quên kiến thức.

Công ty tư vấn du học Úc hàng đầu Việt Nam

Bạn đang có ý định du học Úc vừa học vừa làm, hãy liên hệ ngay với Công ty tư vấn du học BlueSea. Đây là đơn vị có hơn chục năm kinh nghiệm chuyên tư vấn và hỗ trợ sinh viên Việt Nam du học nước ngoài, trong đó có du học Úc. Công ty được cấp Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 3870/GCN-SGDĐT cấp.

BlueSea có đội ngũ chuyên gia tư vấn đông đảo, trình độ chuyên môn cao, có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tư vấn cho bạn từ A-Z tất cả các vấn đề liên quan tới du học Úc vừa học vừa làm. Đặc biệt công ty còn hỗ trợ bạn làm thủ tục, tận dụng các mối quan hệ quen biết giúp bạn thành công lấy được visa du học. 

Công ty tư vấn du học BlueSea làm việc không ngày nghỉ, 24/7 kể cả ngày lễ. Do đó các bạn cần được tư vấn thêm về chương trình này, xin liên hệ với Bluesea.

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình