Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Nhóm ngành Y tế và Sức khỏe > DU HỌC NGÀNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU

DU HỌC NGÀNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Cùng với sự phát triển đất nước Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung thì hiện nay chúng ta cũng có rất nhiều những thay đổi về mặt cơ cấu, tổ chức và các ngành nghề trong xã hội. Ngoài việc phát triển những ngành nghề cũ, nâng cao về mặt chất lượng cũng như là nâng cao về mặt số lượng người lao động thì chúng ta cũng có những ngành nghề mới để có thể tạo được sự đa dạng, phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của người dân.

Những ngành nghề này được du nhập theo nhiều con đường khác nhau, và một trong số đó là nhờ sự hội nhập kinh tế của đất nước. Trong đó có ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Đây là một ngành mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đã nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các đối tượng xã hội và các đơn vị đào tạo.

Vậy Vật lý trị liệu là gì?

Ngành vật lý trị liệu là một chuyên ngành trong Y học phục hồi đem đến cho con người phương pháp điều trị nhằm phục hồi các chấn thương, suy giảm vận động, bệnh tật, v.v. Phương pháp điều trị vật lý trị liệu tập trung vào sự phục hồi, phòng ngừa và điều trị các chức năng vận động nhiều nhất có thể.

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không sử dụng thuốc mà sử dụng các tác nhân vật lý như nước, không khí, tia X, điện, tia hồng ngoại, thể dục thể thao, dưỡng sinh, v.v.

Ngành vật lý trị liệu học gì?

Khi theo học ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sinh viên sẽ được trang bị kiến thức các môn chuyên ngành như:

– Các nguyên tắc cơ bản của chuyển động

– Thực hành lâm sàng

– Giải phẫu người

– Phương pháp nghiên cứu

– Dược lý

– Sinh học và di truyền

– Nguyên tắc luyện tập

– Động học và cơ sinh học, v.v.

Nếu bạn đam mê vật lý trị liệu bạn có thể theo đuổi các chuyên ngành dưới đây:

– Vật lý trị liệu thể thao: Đối với các vận động viên, các chấn thương xuất hiện như là một điều không thể tránh. Với vai trò là một bác sĩ trị liệu bạn sẽ giúp các vận động viên phục hồi, cải thiện chức năng của cơ bắp và quay lại với sự nghiệp nhanh nhất.

– Vật lý trị liệu nhi khoa: Chuyên ngành này sẽ phù hợp với các bạn yêu trẻ con bởi bạn sẽ làm việc nhiều với đối tượng là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên. 

– Vật lý trị liệu lão khoa: Người già thường gặp nhiều vấn đề xương khớp, do đó công việc của bạn sẽ là giúp họ khắc phục tình trạng bệnh và vượt qua những cơn đau nhức.

– Điện sinh lý học lâm sàng: Chuyên ngành này bao gồm hai hình thức điều trị bao gồm: điều trị liệu và xử trí vết thương. Liệu pháp điện liên quan tới việc sử dụng điện cơ – một thủ tục để xác định tình trạng sức khỏe của tế bào thần kinh và cơ. Nhờ đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể hỗ trợ người bệnh điều trị các chứng rối loạn ở dây thần kinh hoặc cơ.

– Chỉnh hình: Đây là một trong những chuyên khoa vật lý trị liệu phổ biến nhất, hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương, dây chằng, gân, cơ, khớp của người bệnh.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Vật lý trị liệu:

Hướng tới đào tạo sinh viên trở thành nhà vật lý trị liệu có thể đáp ứng được việc làm tại các bệnh viện, phòng khám,cơ sở y tế ,…ngay sau khi tốt nghiệp.

– Sinh viên ra trường có sự hiểu biết đa diện và tổng hợp về con người. Sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng trong xoa bóp massage, các chấn thương, phục hồi chức năng ở người già, phụ nữ, trẻ em,…

–  Sinh viên ra trường có năng lực kết nối, phối hợp với các lĩnh vực chuyên môn khác như: chăm sóc sức khỏe – y tế – phúc lợi có liên quan đến chăm sóc sức khỏe khu vực và điều trị tại nhà.

– Sinh viên được trang bị kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, cách tư vấn và hỗ trợ quyền lợi của người bệnh.

– Sau tốt nghiệp: sinh viên được làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm cả các bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng, các đơn vị phục hồi chức năng, các đơn vị thực hành tư nhân, trường học, cơ sở nghiên cứu, cơ sở y tế thể thao và các đội. Nhu cầu đối với ngành vật lý trị liệu là rất cao trong một loạt các cơ sở y tế, và với xu hướng già hóa dân số, nhiều người có thể phát triển các điều kiện vật lý mà vật lý trị liệu có thể đóng một vai trò quan trọng.

Mức lương của ngành vật lý trị liệu ở một số nước

Ở Việt Nam, mức thu nhập của một người lành nghề dao động từ 400.000- 500.000 đồng/giờ. Ở trình độ khá trở lên thì mức thu nhập dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/ giờ. Có thể thấy, mức lương này tương đối ổn so với các nghề nghiệp khác.

Mức lương của nhân sự ngành này sẽ phục thuộc vào hai yếu tố chính:

– Trình độ chuyên môn: Trình độ chuyên môn của bạn càng cao thì cơ hội nhận được mức lương tốt của bạn càng lớn.

– Chức vụ và nơi công tác: Mức lương của các vị trí quản lý như trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng thường cao hơn vị trí nhân sự thông thường. Mức lương tại các bệnh viện lớn và nhỏ cũng sẽ có sự khác biệt.

Ở Mỹ, Những nơi làm việc được trả lương cao nhất với mức lương trung bình hàng năm cao nhất cho nghề nghiệp này là nơi liên quan đến thể thao ($ 106.210); các cơ sở chăm sóc nội trú khác ($ 104.120), dịch vụ giữ trẻ ban ngày ($ 99.700); trung tâm chăm sóc ngoại trú ($ 97.480); và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà ($ 96,900). Hầu hết các nhà trị liệu vật lý làm việc trong giờ hành chính, nhưng một số làm việc vào ban đêm hoặc cuối tuần.

Ở Úc, mức lương trung bình của một chuyên viên khoa Vật Lý Trị Liệu (Physiotherapist) là $79,741/năm và có thể lên đến $110,000/năm.

Ở Canada, Lương chuyên viên vật lý trị liệu của Canada trung bình là 78,000 đô la hàng năm, hoặc 40 đô la một giờ. Các vị trí mới bắt đầu ở mức $ 69,932 hàng năm, nhưng hầu hết các nhân viên có kinh nghiệm sẽ là $ 91,814 hàng năm.

Một số trường đào tạo ngành Vật lý trị liệu

– Đại học Toronto

– Đại học British Columbia

– Đại học McGill

– Đại học Pittsburg

– Đại học Nam California

– Đại học Queensland

Là một nhà trị liệu vật lý, bạn sẽ được giúp đỡ những người khác cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua các bài tập được chỉ định, từ đó giúp họ trở lại cuộc sống bình thường với chức năng vận động tối đa. Và để chắp cánh cho con đường du học với ngành nghề Vật lý trị liệu, đừng ngần ngại mà liên hệ Du học Bluesea ngày hôm nay để nhận được tư vấn một cách chi tiết.

5/5 - (2000 bình chọn)
Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
ĐĂNG KÝ THI THỬ
PTE MIỄN PHÍ
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình