Du Học Bluesea > Nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn > Du học ngành Khoa học xã hội

Du học ngành Khoa học xã hội

Tổng quan về ngành

Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa học xã hội (tiếng Anh: Social science) là một trong những nhánh của khoa học, có mục đích nghiên cứu các xã hội và các mối quan hệ giữa các cá nhân trong các xã hội đó.

Thuật ngữ này trước đây được sử dụng để chỉ lĩnh vực xã hội học, “khoa học về xã hội” ban đầu, được đặt ra vào thế kỷ 19. Ngoài xã hội học, bây giờ nó bao gồm một loạt các ngành lĩnh vực khác, bao gồm nhân học, khảo cổ học, kinh tế học, địa lý nhân văn, ngôn ngữ học, khoa học quản lý, khoa học truyền thông, khoa học chính trị và tâm lý học.

Du học ngành Khoa học xã hội

Các bộ môn của ngành Khoa học xã hội

• Truyền thông và báo chí
  • Sư phạm – Giáo viên
  • Văn hoá – Ngoại ngữ
  • Xã hội học
  • Tâm lý học
  • Nhân chủng học
  • Kinh tế học
  • Khoa học chính trị
  • Quản lý nhà nước
  • Lịch sử
  • Triết học
  • Luật
  • Địa lý

Ở Mỹ, giáo dục về khoa học xã hội bắt đầu sớm từ cấp tiểu học và phát triển trong suốt trung học cơ sở và trung học phổ thông, tập trung vào các ngành khoa học xã hội cốt lõi như kinh tế và khoa học chính trị. Cấp đại học cung cấp các môn học chuyên ngành hơn.

Sinh viên tốt nghiệp xong có thể làm công việc gì?

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học xã hội vô củng rộng mở. Chủ yếu các bạn sẽ làm những công việc liên quan đến viết lách, truyền đạt thông tin, kiến thức như:

– Phóng viên, biên tập viên, nhà báo, sản xuất chương trình, sự kiện

– Chuyên viên tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (lao động, dân số, văn hóa, giáo dục, v.v), cơ quan đoàn thể, v.v.

– Giảng viên tại các cơ sở giáo dục, giảng dạy và đào tạo các môn học thuộc lĩnh vực xã hội học.

– Điều phối viên và chuyên viên tại các quỹ phát triển, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; chuyên viên công tác xã hội và phát triển cộng đồng.

– Thực hiện nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Nghiên cứu thị trường; Điều tra dư luận xã hội.

Triển vọng ngành trong tương lai

Truyền thông, báo chí, tin tức đều là những thành phần không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Cơ hội nghề nghiệp trong các ngành nghề này vẫn rất rộng mở với các bạn sinh viên.

Tuy nhiên cần nhìn nhận 1 thực tế rằng, đây là 1 trong những ngành có sức cạnh tranh cao và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như văn hoá, chinh trị, luật, địa lý, … Để gắn bó với ngành, các bạn không những cần chuyên môn tốt mà còn cần rất nhiều sự kiên trì, ham học hỏi, đổi mới và thích nghi. Nhưng đổi lại, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được trải nghiệm, khám phá những điều thú vị về cuộc sống và chính bản thân mình.

Tóm lại, đây là 1 ngành hấp dẫn, cơ hội cho các bạn trẻ được học hỏi, trải nghiệm nhiều điều mới lạ nhưng phân hoá ngành nghề không đều, chủ yếu công việc tập trung nhiều ở các thành phố, tỉnh bang lớn.

Mức lương trung bình

– Nhóm ngành hành chính và các dịch vụ hỗ trợ: $ 80,319 AUD/ năm ~ 1,310 triệu VNĐ

– Nhóm ngành giáo dục – đào tạo: $ 98,649 AUD/ năm ~ 1,609 triệu VNĐ

– Nhóm ngành truyền thông: $ 108,124 AUD/ năm ~ 1,763 triệu VNĐ