Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn > Du học ngành Khoa học Môi trường

Du học ngành Khoa học Môi trường

Tổng quan về ngành

Khái niệm khoa học môi trường được hiểu là nghiên cứu sự tương tác giữa các thành phần vật lý, hóa học và sinh học của môi trường tự nhiên của Trái đất. Những thành phần này bao gồm năng lượng, nông nghiệp, nước và không khí. 

Ngoài ra, ngành học về môi trường còn nghiên cứu chặt chẽ về những tác động của con người đối với môi trường để tìm ra giải pháp cho các vấn đề về môi trường như biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước,… Các giải pháp này sẽ góp phần tạo ra những tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống và tài nguyên thiên nhiên.

Du học ngành Khoa học Môi trường

Du học ngành Khoa học Môi trường

Ngành Khoa học môi trường học gì? 

Là một sinh viên ngành Khoa học Môi trường, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các mối quan hệ phức tạp giữa con người với môi trường, cũng như sự đa dạng của các quy luật trong tự nhiên. Cụ thể hơn, khoa học môi trường có liên quan chặt chẽ với nghiên cứu hệ sinh thái, các hiện tượng tự nhiên xảy ra trên trái đất, cũng như các quá trình văn hóa, chính trị và xã hội tác động đến hành tinh của chúng ta. Với kiến thức trong lĩnh vực này, bạn không chỉ góp phần cải thiện các vấn đề môi trường mà còn nhiều khía cạnh khác của xã hội.

Một chương trình ngành môi trường bậc cử nhân thường kéo dài ít nhất 3 năm, trong đó chỉ khoảng 20-40% thời gian dành cho việc học trên lớp và làm việc trong phòng thí nghiệm. Ở cấp độ cử nhân, đây là một ngành học đa lĩnh vực. Bạn sẽ cần kết hợp các kiến thức sinh học, hóa học, vật lý, địa lý, khoa học Trái Đất, khoa học biển và khoa học xã hội. Chính vì vậy, để có thể trúng tuyển vào một chương trình đào tạo ngành Khoa học Môi trường, bạn cần đạt điểm số cao ở các lĩnh vực trên, hoặc chí ít là một trong ba môn địa lý, toán học, sinh học. 

Lên đến bậc thạc sĩ, ngoài việc nắm rõ những phạm vi kiến thức kể trên, bạn sẽ chọn đi sâu vào một hoặc nhiều hơn các hướng như nghiên cứu khí hậu, bảo tồn học (chẳng hạn sinh vật biển, thảm thực vật bản địa, bảo vệ động vật hoang dã…), thuỷ văn học, địa chất học, hay thực hành luật và chính sách môi trường… Các lựa chọn chuyên ngành thực sự là bất tận và người học đảm bảo sẽ tìm được chương trình phù hợp với định hướng phát triển của riêng mình. 

Các chuyên ngành ngành Khoa học Môi trường

Dưới đây là một số chuyên ngành nổi bật thuộc ngành học về môi trường:

  • Khoa học Khí quyển: Đây là một chuyên ngành nghiên cứu về bầu khí quyển của Trái đất, bao gồm khí hậu học, khí tượng học, hóa học và vật lý khí quyển.
  • Hóa học môi trường: Chuyên ngành này tập trung vào các quá trình hóa học và sinh hóa trong thế giới tự nhiên và tác động của hoạt động con người đối với các quá trình này. 
  • Khoa học Lâm nghiệp và Nông nghiệp: Nếu theo học chuyên ngành này, bạn sẽ nghiên cứu các vấn đề quản lý và tính bền vững trong canh tác, nông nghiệp, môi trường sống của động vật hoang dã,…
  • Khoa học địa chất: Chuyên ngành khoa học địa chất có xu hướng tập trung vào việc khám phá các đặc điểm trên mặt đất, từ núi lửa và sự hình thành khoáng chất, đến từ trường và kiến tạo mảng.
  • Hải dương học và Khoa học Hàng hải: Ngành học này nghiên cứu về các đại dương của chúng ta, bao gồm cả hệ sinh thái lớn nhất trên hành

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp xong có thể làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Khoa học Môi trường không khó để có thể tìm được một công việc trong thị trường ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Một số vị trí luôn khát nhân lực có thể kể đến như nhà phát triển chính sách môi trường, quản lý năng lượng kỹ sư môi trường, quản lý chất thải và tái chế. Bạn cũng có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đem đến nhiều cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR… Dù chọn khu vực công hay tư để theo đuổi sự nghiệp thì bạn đều được chào đón.

Triển vọng ngành trong tương lai

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên.

Mức lương trung bình

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc ngành môi trường, sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương tương đối ổn. Mức lương trung bình mỗi năm của nhà khoa học, kỹ sư môi trường tại Úc rơi vào khoảng 67,598 USD/ 1 năm. Tại Việt Nam, ngành môi trường là một ngành mới phát triển. Sinh viên mới ra trường có thu nhập khoảng 5 triệu VND/ 1 tháng; có kinh nghiệm 2 – 3 năm: 7 đến 9 triệu VND/ 1 tháng; có kinh nghiệm 4 – 5 năm: trên 10 triệu VND/ 1 tháng.

Những trường uy tín đào tạo ngành

Úc

The university of Queensland The university of Sydney
University of South Australia University of Southern Queensland
Australian national university Griffith university
Hoa Kỳ
Massachusetts Institute of Technology, Cambridge University of California, Berkeley
Yale University University of Chicago

Xem thêm:

>> Danh sách trường tại Úc

>> Danh sách trường tại Canada

>> Danh sách trường tại Mỹ

5/5 - (2000 bình chọn)
Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
ĐĂNG KÝ THI THỬ
PTE MIỄN PHÍ
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình