Du Học Bluesea
Du Học Bluesea
Du Học Bluesea > Nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ > 10 Lý do bạn nên du học ngành cơ khí trong những năm tới

10 Lý do bạn nên du học ngành cơ khí trong những năm tới

Du học ngành cơ khí được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì ngành này liên quan đến việc thiết kế, nghiên cứu và sản xuất công nghệ. Bằng kỹ sư cơ khí có thể trang bị những kỹ năng cần thiết cho nhiều công việc bao gồm cả kỹ thuật thiết kế sản phẩm và tư vấn quản lý. Hãy cùng công ty tư vấn du học Bluesea tìm hiểu những lý do chính khiến mọi người chọn theo học ngành cơ khí và tham khảo một số lựa chọn việc làm trong lĩnh vực này nhé!

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là ngành áp dụng các nguyên lý kỹ thuật vào thiết kế, phân tích, chế tạo, bảo trì máy móc và kỹ thuật sản xuất cơ khí. Học sinh cần có một nền tảng vững chắc về toán học để học tập tốt trong khối ngành kỹ thuật này. Kỹ thuật cơ khí là một nhánh của khoa học và công nghệ, chuyên nghiên cứu các quy trình đằng sau việc thiết kế, sản xuất và bảo trì bất kỳ hệ thống nào liên quan đến máy móc. Hệ thống cơ khí có thể bao gồm nhiều loại công nghệ, bao gồm hệ thống ống nước, thang máy, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí.

Du học ngành cơ khí

Top 10 lý do du học ngành cơ khí mà bạn cần biết

Dưới đây là 10 lý do mà học sinh chọn học ngành cơ khí:

Vượt qua thử thách mới

Khi trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các chương trình đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn. Bạn có thể có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất mới tiên tiến nhất hoặc bạn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực kỹ thuật để tìm ra giải pháp cho các dự án và vấn đề hiện tại trong công việc của mình.

Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí có thể cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực, chẳng hạn như bán hàng, sản xuất nông nghiệp, hóa học hoặc xây dựng. Sinh viên cũng có thể tìm thấy cơ hội phát triển trong các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, ví dụ như làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo robot, công nghệ nano hoặc kỹ thuật hàng không. Kỹ thuật cơ khí có thể là bước đệm kỹ năng cơ bản giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Tạo thêm cơ hội việc làm

Xã hội phát triển có nhu cầu cao về kỹ thuật cơ khí, do đó vai trò của những kỹ sư cơ khí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong công cuộc phát triển công nghệ kỹ thuật. Kỹ thuật cơ khí cũng có thể cung cấp nhiều công việc dành cho người mới bắt đầu vì nhiều nghề nghiệp liên quan đến công nghệ đòi hỏi kiến ​​thức học được thông qua qua trình học tập và trải nghiệm.

Có được kiến ​​thức chuyên sâu

Đặc thù của ngành Kỹ thuật cơ khí là nó có tác động quan trọng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Khi bước chân vào lĩnh vực này, bạn có thể học được nhiều chủ đề kiến thức thú vị. Những môn học này có thể bao gồm hàng không vũ trụ, công nghệ y sinh hoặc công nghệ ô tô. Các kỹ sư cơ khí có thể có cơ hội tìm hiểu các quy trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối, giúp cho bạn tinh chỉnh các mục tiêu và sở thích nghề nghiệp của mình.

Lý do du học ngành cơ khí

Có cơ hội phát triển khả năng sáng tạo

Kỹ thuật cơ khí mang đến cho bạn cơ hội đạt được kỹ năng tư duy sáng tạo. Điều này giúp bạn có cơ hội suy nghĩ độc lập, tạo ra các giải pháp mới cho bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong cuộc sống hay công việc. Đây cũng là cơ hội giúp bạn khám phá bản thân, có cơ hội mày mò, tìm kiếm những giải pháp đổi mới và những ý tưởng, dự án mới.

Có khả năng đóng góp cho xã hội

Kỹ thuật cơ khí có thể có ảnh hưởng lớn đến xã hội hiện đại, vì các quy trình liên quan cung cấp nhiều loại công nghệ hữu ích trong cuộc sống và công việc. Các kỹ sư cũng có thể tham gia trực tiếp vào việc tạo ra và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Làm việc trong ngành cơ khí cũng có thể mang lại cho bạn cơ hội làm việc với các hệ thống hỗ trợ phân phối thực phẩm, thuốc men và các vật tư tiêu hao khác, cống hiến cho xã hội.

Phát triển niềm đam mê của bạn

Ngành học này có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức tổng quát để phát triển sang bất kỳ công việc chuyên môn nào khác liên quan đến công nghệ như các công việc về khoa học hàng không vũ trụ, nghiên cứu khoa học, sản xuất máy móc hoặc các ngành kỹ thuật cụ thể khác. Ngành kỹ thuật cơ khí khuyến khích sự đam mê vì việc nghiên cứu thường khá vất vả và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Luyện tập khả năng linh hoạt, phân tích, giải quyết vấn đề

Kiến thức về kỹ thuật cơ khí là rất quan trọng trong việc giải quyết các thách thức mà ngành công nghiệp và xã hội phải đối mặt hiện nay. Các kỹ sư cơ khí sẽ được giao nhiệm vụ tính toán chi phí và thời gian của dự án, viết hướng dẫn sử dụng cũng như nâng cấp và phát triển công nghệ mới. Điều đáng nói là kỹ thuật cơ khí là một trong những lĩnh vực mở rộng và sản sinh nhiều lợi nhuận – một phần do sự bùng nổ dân số và nhu cầu nhà ở không ngừng tăng lên.

Học tập trong lĩnh vực này cũng có thể mang đến cho bạn cơ hội làm việc theo nhóm, kết giao với những mối quan hệ mới trong quá trình thực tập. Điều này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng quý giá như khả năng lãnh đạo và giao tiếp tốt.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của ngành kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là lĩnh vực chủ yếu là thực hành, giúp sinh viên cơ hội tham gia vào các dự án, chương trình thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trải nghiệm thực tế này có thể giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các hệ thống phức tạp phục vụ cuộc sống của chúng ta, giúp các bạn có thể hệ thống hóa kiến thức và dễ dàng nắm vững kiến thức hơn.

Cung cấp “nguồn kiến thức” vô tận

Kỹ thuật cơ khí là một lĩnh vực chung bao gồm tất cả các dạng công nghệ, là lĩnh vực luôn có thể mở rộng sang các lĩnh vực mới hơn. Nghiên cứu kiến ​​thức này có thể mang lại cho bạn cơ hội tiếp tục mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của mình bằng cách luôn đưa ra những điều mới để học hỏi. Có thể nói rằng, kiến thức bạn nhận được từ ngành này chính là một cuốn bách khoa toàn thư, giúp bạn vững bước tiến vào tương lai.

Những công việc bạn có thể trải nghiệm trong ngành cơ khí

Khi bạn hoàn thành chương trình đào tạo ngành cơ khí, sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm mà bạn có thể lựa chọn. Hãy cùng Du học Bluesea khám phá một số công việc phổ biến và mức lương cơ bản của những công việc này nhé!

Tư vấn quản lý

Mức lương trung bình: 73.582 USD mỗi năm

Nhiệm vụ chính: Nhiệm vụ chính của nhà tư vấn quản lý là giúp các tổ chức cải thiện hiệu suất của họ. Hầu hết các nhà tư vấn chỉ làm việc trên một vài dự án cùng một lúc, tập trung vào nhu cầu của khách hàng và đề xuất các giải pháp. Họ có thể thực hiện điều này bằng cách phân tích dữ liệu liên quan đến số liệu thống kê sản xuất mà khách hàng muốn cải thiện, sử dụng dữ liệu này để đưa ra đề xuất cho khách hàng. Các doanh nghiệp tập trung vào hệ thống cơ khí có thể yêu cầu người có bằng kỹ sư cơ khí khi tuyển dụng.

Kỹ sư quy trình

Mức lương trung bình: 83.987 USD mỗi năm

Nhiệm vụ chính: Kỹ sư quy trình làm việc với thiết bị, hệ thống và phương pháp được sử dụng trong quy trình sản xuất của công ty. Công việc này có thể bao gồm kiểm tra thiết bị và giám sát, đảm bảo việc bảo trì hệ thống tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Họ có thể giám sát toàn bộ quy trình sản xuất, cho phép các nhà máy, dây chuyền sản xuất và cơ sở sản xuất vận hành trơn tru. Việc hiểu các quy trình sản xuất này đòi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng khoa học và hành chính đi kèm với bằng cấp kỹ sư cơ khí.

Kỹ sư thiết kế sản phẩm

Mức lương trung bình: 86.450 USD mỗi năm

Nhiệm vụ chính: Kỹ sư thiết kế chịu trách nhiệm gặp gỡ các nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm để phát triển, thử nghiệm và cải tiến thiết kế sản phẩm mới. Nhiệm vụ của kỹ sư thiết kế bao gồm việc xác định các yêu cầu của dự án, nghiên cứu đối tượng và chức năng mục tiêu. Họ cần xây dựng và thử nghiệm các nguyên mẫu, sửa đổi ý tưởng khi có yêu cầu mới và đảm bảo rằng tất cả các kế hoạch sản phẩm đều tuân thủ các tiêu chuẩn và hướng dẫn của ngành. Vật liệu, công thái học và tính thẩm mỹ cũng là những khía cạnh khác trong quá trình phát triển sản phẩm mà họ chịu trách nhiệm khi làm việc.

Giám đốc dự án kỹ thuật

Mức lương trung bình: 91.942 USD mỗi năm

Nhiệm vụ chính: Nhiệm vụ chính của người quản lý dự án là lập kế hoạch và thực hiện dự án từ đầu đến cuối. Họ có thể lãnh đạo một nhóm, tạo ngân sách và tiến trình cho dự án và đảm bảo tiến độ dự án hiệu quả. Họ cần đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm hiểu rõ vai trò của mình và thực hiện công việc hiệu quả theo tiêu chuẩn của khách hàng. Các nhà quản lý dự án chuyên về kỹ thuật cơ khí thường làm việc trong các dự án liên quan đến tất cả các dạng công nghệ, bao gồm ô tô, máy tính, hàng không vũ trụ và các thiết bị điện tử khác.

Luật sư bằng sáng chế

Mức lương trung bình: 145.996 USD mỗi năm

Nhiệm vụ chính: Luật sư sáng chế hỗ trợ các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhận bằng sáng chế cho một phát minh. Công việc này bao gồm việc đại diện cho khách hàng trước tòa liên quan đến các vấn đề như vi phạm, cấp phép và kiểm tra lại, đồng thời soạn thảo các thủ tục giấy tờ liên quan đến đơn đăng ký, bản quyền. Việc tham khảo nền tảng kiến ​​thức sâu rộng về công nghệ mang lại nhiều lợi ích vì luật sư có thể đưa ra hướng dẫn, lời khuyên sâu rộng cho khách hàng của họ để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Luật sư hợp tác làm việc với người cấp phép, đưa ra phản hồi và đảm bảo rằng kết quả của bằng sáng chế là thuận lợi.

Một số lời khuyên cho học sinh có dự định du học ngành kỹ sư cơ khí

Lời khuyên du học ngành cơ khí

Tìm trường phù hợp

Có rất nhiều trường đào tạo về kỹ thuật cơ khí. Trường bạn muốn theo học có thể sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn được học trong quá trình nghiên cứu. Mỗi ngành học, trường học sẽ có những chương trình đào tạo riêng, những định hướng riêng, hãy nghiên cứu kỹ các môn học trước khi đưa ra lựa chọn.

Chọn địa điểm

Có rất nhiều trường kỹ thuật cơ khí ở trên thế giới. Việc lựa chọn điểm đến du học với mức học phí và sinh hoạt phí phù hợp sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí!

Tích lũy kinh nghiệm

Thực tập và làm việc bán thời gian trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí có thể mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý giá khi bạn theo đuổi ngành học của mình. Bạn cũng có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực, điều này có thể mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc thực tế về con đường sự nghiệp trong tương lai.

Công ty tư vấn du học Bluesea với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học, hằng năm Bluesea hỗ trợ thành công hàng trăm học sinh đi du học. Với đội ngũ nhân viên năng động, trẻ trung và đầy nhiệt huyết sẽ luôn hỗ trợ các bạn nhiệt tình, nhanh chóng và xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn. Hãy đến với Bluesea để cùng biến ước mơ du học của bạn thành hiện thực bạn nhé!

Đăng ký ngay
HỘP THƯ GÓP Ý
TEL: 0901 80 3000
0901574545 Tân 0901584545 Phương 0902434784 Trình