HOTLINE

Trung quốc sẽ nghĩ gì khi Tổng thống obama xóa bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam Hoa kỳ

Tổng thống mỹ Obama đến thăm Việt Nam lần đầu tiên, khiến có nhiều nhà báo Việt Nam và nước ngoài phải tốn rất nhiều giấy mực.

Trong buổi toạ  đàm ngày 23/05/2016 thì Obama đưa ra mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt nam, đây là một bước ngoặc lịch sử cho sự quan hệ toàn diện của 2 nước. Sự kiện này đã tạo sự quan tâm rất lớn về rất nhiều quốc gia trong đó có trung quốc.

obama xóa bỏ cấm vận vũ khí việt nam hoa kỳ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay công bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam tại cuộc họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nói rằng động thái này nhằm hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa những cựu thù và loại bỏ "vết tích còn sót lại của Chiến tranh Lạnh".

tổng thống obama

Tin tức này ngay lập tức trở thành tin nổi bật, được đăng trên trang nhất của một loạt trang truyền thông quốc tế như CNN, Reuters, BBC, WSJ... Khi tin tức vừa được tung ra, CNN đã cho hiển thị dòng chữ thông báo Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam trên đầu mỗi bài viết. Trên Twitter, các hãng tin đều thông báo tin tức này kèm với chữ Breaking (tin nóng hổi). Washington Post còn gọi đây là động thái mang tính lịch sử.

CNN dẫn lời Tổng thống Obama nói rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm là một phần trong nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng với Việt Nam và bác bỏ ý kiến cho rằng động thái trên nhằm đối trọng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thay vào đó, đây là mong muốn tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, để bỏ đi một lệnh cấm "dựa trên sự phân chia ý thức hệ giữa hai nước", kênh truyền hình dẫn lời ông Obama, nói.

Ngoài ra thì ông obama cũng đề cập giáo dục muốn sinh viên Việt Nam có điều kiện du học mỹ nhiều hơn để đem về những kiến thức bổ ích góp phần phát triển cho nước nhà sau này.