Rớt visa du học Mỹ

Rớt visa du học Mỹ cần làm gì

Visa là cánh cửa cuối cùng của quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. Giấc mơ du học Mỹ có thể tan vỡ khi bạn xin visa Mỹ không thành công. Vậy làm thế nào để tăng khả năng đậu Visa của bản thân lên?

Ở đây, tôi sẽ không liệt kê quá trình chuẩn bị hồ sơ mà sẽ tập trung vào các lý do khiến Lãnh sự quán không cấp Visa cho bạn, và cách để khắc phục điều đó.

Từ đầu năm 2017, khi Donald Trump chính thức nhậm chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, ông đã có những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách nhập cư mới, tuy chính sách chỉ tập trung vào các nước Trung Đông, nhưng nó cũng vô hình khiến cho các thủ thục xét duyệt thị thực nhập cảnh vào nước này ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chỉ cần một thiếu sót nhỏ, hay một loại giấy tờ nào đó không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan lãnh sự, bạn hòa toàn có thể bị từ chối cấp Visa đi Mỹ.

Bản thân tôi từng 3 lần phỏng vấn xin visa Mỹ (cả du lịch và du học) từ những năm 2008, tôi nhận thấy cách thức phỏng vấn và kiểm tra hồ sơ cũng thay đổi rất nhiều. Nếu ngày trước, bên cạnh lãnh sự quán là 1 người Việt Nam đóng vai trò phiên dịch, bạn hoàn toàn có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt, thì ngày nay, trong mỗi ô phỏng vẫn chỉ có viên lãnh sự quán và bắt buộc bạn phải trả lời bằng tiếng Anh. Việc bạn có được cấp Visa hay không gần như hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn trả lời phỏng vấn như thế nào.

Những câu hỏi nhân viên Lãnh sự có thể hỏi bạn:

– Bạn sẽ học ở đâu, chuyên ngành gì? Tại sao chọn trường đó?

– Bạn có ý định, có kế hoạch ở lại Hoa Kỳ sau khi học xong không?

– Ai lo tài chính cho bạn?

– Ba mẹ bạn đang làm gì?

– Bạn có người thân đang sinh sống ở Hoa Kỳ hay không? Nếu có, hiện họ đang làm gì ở đó?

– Bạn và gia đình đã đi du lịch nước ngoài chưa?

– Qua Mỹ học bạn sẽ ở đâu?

Và còn nhiều câu hỏi phát sinh trong quá trình phỏng vấn, liên quan đến những thông tin bạn đưa ra trong câu trả lời của mình.

Bạn nên phân tích những câu hỏi này để tìm ra những câu trả lời thích hợp nhất, đáp ứng những yêu cầu mà nhân viên Phòng Lãnh sự đưa ra.

Điều quan trọng là bạn phải tạo được ấn tượng tốt về mình trong suốt quá trình phỏng vấn bởi vì nhân viên Phòng Lãnh sự có quyền từ chối cấp thị thực cho bạn vì “lí do cá nhân”, nói cách khác vì bạn đã không tạo được ấn tượng tốt về bản thân mình.

Cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin: Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa. Họ sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… trong thời gian rất ngắn (3 -10 phút). Bạn hãy suy nghĩ theo hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe.

rot visa du hoc my can lam gi

Trang phục gọn gàng, chỉnh tề: Trang phục lịch sự để tạo ấn tượng tốt. Bạn biết rõ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn.

Hãy lựa chọn giải pháp khôn ngoan: Cố gắng luyện tập tiếng Anh tốt nhất để bạn có thể trình trình bày rõ ràng, súc tích, chính xác nhất những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ.

Kế hoạch học tập khoa học: Hãy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng để các viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ có thể cảm nhận được sự chân thành và tha thiết muốn đi du học của bạn trong từng lời nói.

Kế hoạch rõ ràng, chi tiết và đầy tính thuyết phục: Hãy chuẩn bị để giải thích rõ ràng lý do trường đại học mà bạn chọn, ngành học mà bạn yêu thích và vì sao lại muốn đi du học mà không học tại Việt Nam. Tìm hiểu thật kỹ ngành học mà bạn sẽ theo đuổi trong suốt quá trình đi du học, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, dự định sau khi học xong, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.

Chuẩn bị những lý do vững chắc và cụ thể nhất: Tại sao bạn lại chọn Mỹ để đi du học chứ không phải là một quốc gia nào khác…dự định về chỗ ở trong khi học, đi lại, tài chính cho du học như thế nào, đã chuẩn bị gì cho cuộc sống xa nhà…

Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong: Hãy cho họ biết rằng bạn còn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sỡ hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai xán lạn ở Việt Nam mà bạn không thể chối từ.

Tài chính minh bạch và đầy đủ: Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng. Gia đình bạn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

Có nên xin lại Visa khi bị từ chối?

Như đã nêu ra ở trên, có rất nhiều lý do để Lãnh sự quán từ chối cấp Visa cho bạn (trả lời phỏng vấn không tốt, kế hoạch học tập hay hồ sơ tài chính không rõ ràng,…). Nếu du học Mỹ thật sự là ước mơ, khao khát của bạn thì bạn không nên bỏ cuộc, thay vào đó, ta cần nhìn nhận lại vì sao nhân viên lãnh sự lại từ chối cấp Visa cho bạn. Qua đó, ta có thể rút kinh nghiệm, khắc phục và cải thiện những khuyết điểm của lần trước để nộp lại hồ sơ xin cấp Visa. Trong thời gian tôi nộp hồ sơ xin Visa, có những người phải trải qua 3, 5 hay thậm chí 9 lần phỏng vấn mới có được tấm Visa để đi du học. Thông thường, thời gian để nộp lại hồ sơ là khoảng ít nhất từ 3 tuần đến 1 tháng. Trong thời gian đó, ta cần hiểu được lý do tại sao lần phỏng vấn vừa rồi thất bại và khắc phục những thiếu sót đó. Điều này giúp cho lãnh sự quán thấy được quyết tâm, nỗ lực của bạn, tạo ấn tượng tốt và tăng khả năng đậu Visa.

Lịch hội thảo
Hội thảo du học Ireland - Hồ Chí Minh

Bắt đầu: 09h00 Thứ 7 ngày 23/11/2019

Địa điểm: Tại văn phòng BLUESEA HCM: số 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hội thảo săn học bổng du học Canada - Đà Nẵng

Bắt đầu: 9:00 AM thứ 7, ngày 23/11

Địa điểm: Tại văn phòng BLUESEA Đà Nẵng: số 153 Đống Đa, Q.Hải Châu, Đà Nẵng

Hội thảo du học THPT tại Canada – Đà Nẵng

Bắt đầu: 15:00 Thứ năm ngày 28/11/2019

Địa điểm: Tại văn phòng BLUESEA Đà Nẵng: số 153 Đống Đa, Q.Hải Châu, Đà Nẵng

Hội thảo du học THPT tại Canada – Hà Nội

Bắt đầu: 18:00 Thứ 6 ngày 29/11/2019

Địa điểm: Tại văn phòng BLUESEA Hà Nội: số 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo du học THPT tại Canada – Hồ Chí Minh

Bắt đầu: 9:00 Thứ bảy ngày 30/11/2019

Địa điểm: Tại văn phòng BLUESEA HCM: số 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Học bổng du học

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC BLUESEA

Miền Bắc: 15 Vạn Phúc, Q.Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 090 157 45 45 | (024) 38555777
Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 3870/GCN-SGDĐT

Miền Trung: 153 Đống Đa, Q.Hải Châu, Đà Nắng.
Điện thoại : 0901584545 | (0236) 3777555

Miền Nam: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, HCM.
Điện thoại : 0901 83 85 86 | (028) 54 39 9999
Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 311/GDĐT-TC

E-mail: info@bluesea.edu.vn

Nhận thông tin tư vấn

ĐĂNG KÝ

Copyright © BLUESEA Group. All rights reserved