Du học Pháp ngành y

Du học Pháp là ước mơ, vậy nếu sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Pháp thì nên học ngành nào? Mỗi người mỗi đam mê, mỗi người mỗi ước muốn, trong bài viết sẽ giới thiệu đến bạn ngành Y được đào tạo tại Pháp như thế nào. Đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích nếu bạn đang có ý định đến Pháp.

du học Pháp ngành y

Du học Pháp ngành Y

Với sinh viên nước ngoài du học Pháp (không thuộc liên minh Châu Âu) đang ở bất kì trình độ nào và chưa có văn bằng Y khoa nào thì đều bắt buộc phải trải qua kì thi để được vào học năm thứ nhất (chương trình PACES). Năm học PACES, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu hơn các kiến thức học ở cấp 3 về cơ thể con người và tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe, chăm sóc sức khoẻ. 

Một năm học PACES cho phép các bạn sinh viên tham gia 4 kỳ thi cho 4 chuyên ngành khác nhau: bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và hộ sinh. Kết quả này sẽ được xếp hạng để quyết định việc sinh viện sẽ học tiếp chuyên ngành nào. Lưu ý rằng sinh viên chỉ được học lại PACES 1 lần.

Chi tiết về từng chuyên ngành

+ Bác sĩ đa khoa: Các bạn sinh viên du học Pháp ngành Y phải học 9 năm kiến thức chung y khoa và 2 năm về kiến thức chuyên ngành nhỏ. 

Năm thứ 2 và 3, sinh viên học các môn lý thuyết và áp dụng vào thực tế khi thực tập. Các môn học là những kiến thức cơ bản về vi khuẩn, bệnh lý, dược lý, tiếng anh chuyên ngành, triết học khoa học, tin học y tế và lịch sử tin học. Sinh viên phải thực tập vào mùa hè. Sau 6 học kì (gồm cả 2 học kì PACES) thì sinh viên sẽ đạt trình độ tương đương đại học. 

Chương trình trong 3 năm học 4, 5 và 6 xoay quanh các môn học về bệnh lý, cách chữa trị và phòng ngừa được xây dựng dựa trên các chuyên đề được kết hợp với thực tập ví dụ như tim, hồi sức, hô hấp. Cuối năm thứ 6, sinh viên phải vượt qua kì thi xếp hạng quốc gia (ECN) nhằm phân chia các chuyên ngành nhỏ của bác sĩ. Nếu kết thúc được năm học thứ 6, sinh viên sẽ có bằng chứng nhận DFASM (đào tạo khoa học Y khoa chuyên sâu) tương đương trình độ thạc sĩ.

+ Dược sĩ: Sinh viên mất 9 năm để có bằng dược sĩ. Lấy được bằng rồi thì sinh viên có thể làm dược sĩ hoặc theo hướng nghiên cứu.

Năm thứ 2 và 3 là năm học kiến thức nền tảng cốt lõi về cơ thể, sinh hoá, sinh học, nhiễm trùng…và được thực hành về hóa, vi khuẩn học... Sinh viên bắt buộc phải thực tập ở hiệu thuốc.

Sau 6 học kì (đã gồm 2 học kì PACES), trình độ sinh viên đạt được tương đương đại học. Sau năm thứ 3, sinh viên có thể chọn những học phần khác nhau như hiệu thuốc, công nghiệp hoặc chuẩn bị cho hệ nội trú. Học phần hiệu thuốc học trong 1 năm (sau năm thứ 5) để làm việc trong lĩnh vực dược. Công nghiệp cũng học trong 1 năm (sau năm thứ 5) để  làm việc trong ngành công nghiệp dược phẩm. Còn hệ nội trú (học trong 4 năm, sau năm học thứ 5) để làm việc tại bệnh viện, nhà thuốc hoặc nghiên cứu dược phẩm. Cuối năm thứ 6, sinh viên đạt được kiến thức chuyên sâu về khoa học dược tương đương với trình độ thạc sĩ.

+ Nha khoa: Sinh viên mất từ 6 tới 9 năm để trở thành một nha sĩ. 

Năm thứ 2 và thứ 3, chương trình học là những môn cơ bản như sinh lý học, giải phẫu học, x-quang lâm sàng…và những môn thuộc chuyên ngành nha khoa như sinh lý khoang miệng, giải phẫu răng,…các tiết học thực hành học về ống tủy, cấu trúc răng... Sau 6 kì học (bao gồm 2 kì PACES) trình độ sinh viên sẽ tương đương đại học. 

Vào năm thứ 4 và 5, những nha sĩ tương lai phải áp dụng được kiến thức lý thuyết vào chăm sóc trong điều kiện thực tế. Chương trình thực được quy định là 20 giờ làm việc hàng tuần ở trung tâm chăm sóc hoặc ở CHU. Ngoài ra sinh viên có thể chọn phòng khám hoặc các nơi có dịch vụ nha khoa, phẫu thuật hàm mặt…trong bệnh viện để thực tập. Hoàn thành chương trình năm thứ 5, sinh viên sẽ được cấp bằng đạo tạo chuyên sâu nha khoa, tương đương với trình độ thạc sĩ.

+ Hộ sinh: Sinh viên cần trải qua 5 năm.

Năm thứ 2 và 3 chương trình chủ yếu tập trung vào đào tạo lý thuyết cho các nữ hộ sinh về sinh lý học, giải phẫu học, phôi, sản khoa, nhi khoa, sơ sinh cũng như là dược học, mô học, vi sinh và vi rút. Thực tập ngắn hạn cũng phải được thực hiện trong suốt 2 năm. Sau 3 năm đào tạo (bao gồm 1 năm PACES), sinh viên có được trình độ tương đương đại học.

Đến năm thứ 5 của chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có một kì thực tập 6 tháng. Sinh viên có thể thực tập ở bệnh viện, phòng khám tư nhân hoặc có thể nghiên cứu. Sau năm thứ 5, sinh viên được trao bằng đào tạo chuyên sâu về hộ sinh và trình độ tương đương thạc sĩ.

Pháp - cái nôi của ngành Y

Pháp có thể nói là cái nôi của ngành y học hiện đại với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc. Hơn nữa, Pháp còn thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU). Do đó, đây là đất nước có được sự giao thoa văn hóa cũng như là đất nước tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật bậc nhất trên thế giới. Các trường đại học tại Pháp luôn có truyền thống nhận sinh viên quốc tế theo học, và giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau.

Y học luôn là chuyên ngành được sinh viên Việt Nam lựa chọn và quan tâm nhiều nhất. Không chỉ giảng dạy chương trình đại học mà các trường ở Pháp luôn có những suất học bổng thạc sỹ cho sinh viên theo học ngành Y. Đây là cơ hội để các du học sinh có thể nâng cao trình độ chuyên ngành bản thân.

Ngành Y là ngành đóng góp rất lớn trong sự phát triển của một quốc gia, đó là lí do ngành Y rất được chú trọng phát triển và cần một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn học ngành Y tại Pháp để phát triển sự nghiệp của bản thân.

Bài viết khácXem thêm >>
Lịch hội thảo
Bài kiểm tra ELTIS

Bắt đầu: THỜI GIAN THI: 9H SÁNG, NGÀY 18/03/2023

Địa điểm: VĂN PHÒNG BLUESEA HỒ CHÍ MINH: 42 NGUYỄN BỈNH KHIÊM, PHƯỜNG ĐA KAO, QUẬN 1.

TALK SHOW DU HỌC CANADA

Bắt đầu: 15h, ngày 15/2/2023

Địa điểm: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q1, TP HCM

Cơn bão học bổng Úc - CƠ HỘI KHÔNG CÓ LẦN THỨ 2

Bắt đầu: 20h00 Thứ 6, ngày 26.03.2021

Địa điểm: Tổ chức Online (Trực tuyến)

Học sinh có Visa
visa 42
Visa 41
Visa 40
Visa 39
Visa 38

VĂN PHÒNG MIỀN BẮC

15 Vạn Phúc, Q.Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 090 157 45 45 | (024) 38555777
Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 3870/GCN-SGDĐT

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

153 Đống Đa, Q.Hải Châu, Đà Nẵng.
Điện thoại : 0901 58 45 45 | (0236) 3777555
Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 170/CN-SGDĐT

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : 0911 47 33 88 | (028) 54 39 9999
Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 311/GDĐT-TC


Copyright © BLUESEA Group. All rights reserved

Zalo
Phiếu đánh giá

LIÊN HỆ TƯ VẤN DU HỌC